Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 14:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 2, 02/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lạng Sơn: Nhiều giải pháp đột phá thúc đẩy nông sản xuất khẩu

(ANTV) - Với một loạt những giải pháp sáng tạo mang tính đột phá được tỉnh Lạng Sơn nỗ lực triển khai thực hiện trong thời gian qua, đã góp phần thúc đẩy nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc qua địa bàn tỉnh, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản của bà con nhân dân cả nước.

 

Trên 900 xe container chở hàng hóa đã được thông quan trong ngày 2 ngày vừa qua tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, trong đó, có trên 500 xe là hàng hóa, nông sản, hoa quả tươi được xuất sang Trung Quốc. Kết quả này chính là nhờ việc tăng cường hội đàm kéo dài thời gian thông quan tại cửa khẩu thêm 4 đến 5 giờ mỗi ngày kể từ ngày 22/2.

Cùng với đó là việc tách riêng phương tiện xe không tải của Trung Quốc đi theo đường xuất nhập cảnh, đã giải quyết cơ bản lượng xe vận chuyển hàng hóa dồn lên cửa khẩu Hữu Nghị mỗi ngày.

Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trạm trưởng Trạm BP cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn cho biết: "Hiện nay, thời gian thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị đã được kéo dài thêm. Lực lượng BĐBP đã phối hợp tốt với các lực lượng chức năng trong cửa khẩu tiến hành phân luồng, phân làn, thực hiện đúng quy trình kiểm dịch y tế, tạo đk thuận lợi nhất cho phương tiện hàng hóa được thông quan dễ dàng."

Chỉ trong vòng 20 ngày, kể từ ngày đầu tiên mở cửa khẩu, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện liên tiếp hàng loạt các giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường năng lực thông quan cho mặt hàng nông sản xuất khẩu. Từ việc đồng ý cho xe Trung Quốc sang bãi xe Việt Nam để bốc hàng; cho lái xe mặc quần áo bảo hộ để tránh phải thực hiện cách ly bắt buộc. Hội đàm với bên nước bạn thống nhất mở thêm cửa khẩu phụ Tân Thanh và Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng. Đến thời điểm hiện nay, Lạng Sơn đã hỗ trợ bà con nhân dân cả nước tiêu thụ ước tính khoảng trên 43.000 tấn nông sản, hoa quả tươi các loại như Thanh Long, Sầu riêng, nhãn, ớt quả, dưa hấu v..v.

Rất nhiều giải pháp sáng tạo mang tính đột phá của tỉnh Lạng Sơn được triển khai đồng bộ tại các cửa khẩu đường bộ và đường sắt, đã góp phần từng bước tăng năng lực thông quan hàng hóa XNK, đặc biệt là giải quyết tốt vấn đề tháo gỡ khó khăn cho nông sản xuất khẩu nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh./.

BT
Thăm dò khán giả