Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 14:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:39, Thứ 4, 31/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lạng Sơn kiểm soát chặt lợn chết quay đầu

(ANTV) - Trước nguy cơ lợn chết quay đầu gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân, UBND tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn chủ hàng, lái xe chở lợn xuất khẩu tiêu hủy lợn chết ngay tại chỗ, đồng thời, kiểm soát chặt, không để lợn chết quay đầu vào nội địa.

Nhiều vụ lợn chết bốc mùi hôi thối bị vứt ngay trên đèo Bông Lau, thuộc địa phận xã Tri Phương, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn trong thời gian qua của lái xe chở lợn xuất khẩu đã gây nhiều bức xúc cho người dân trong tỉnh. Chỉ trong tháng 4 vừa qua, Trạm KSLH Dốc Quýt cũng liên tiếp phát hiện 2 xe ôtô vận chuyển gần 1 tấn lợn chết quay đầu đang trên đường từ Cao Bằng, qua Lạng Sơn về nội địa.

Ông Đặng Văn Ngọc, Trạm trưởng Trạm KSLH Dốc Quýt tỉnh Lạng Sơn cho biết: Song song với công tác tuyên truyền, chúng tôi chỉ đạo các ca trực tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng này. Trong thời gian qua, chúng tôi đã phát hiện và xử lý 2 vụ, xử phạt vi phạm hành chính đối tượng gần 16 triệu đồng và buộc tiêu hủy tại chỗ gần 1 tấn lợn chết.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, thời gian qua, số lượng lợn xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân là do tư thương Trung Quốc giảm lượng thu mua. Cao điểm từ tháng 4/2017 đến nay, các tư thương của Trung Quốc chỉ nhập lợn với số lượng nhỏ. Vì vậy, trong quá trình vận chuyển, thời tiết nắng nóng, lợn dễ ốm và có thể chết. Do tiếc của, nhiều lái xe sau khi xuất hàng đã chở lợn chết quay đầu để bán rẻ, điều này không chỉ gây nguy cơ mất VSATTP mà còn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật để chủ hàng và lái xe tiêu hủy ngay tại chỗ, đồng thời kiểm soát chặt chẽ và kiên quyết xử lý nghiêm, không để lợn chết quay đầu vào nội địa.

Đại úy Phạm Tuấn Hùng, Trạm trưởng Trạm KSBP Co Sâu, Đồn BP Ba Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn cho biết: Cùng với việc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thương lái XK nông sản, đặc biệt là lợn thịt, Trạm cũng tăng cường tuyên truyền cho các thương lái và doanh nghiệp khi xuất khẩu lợn sang TQ, tránh tình trạng là khi lợn quay đầu và những con lợn yếu, chết, chúng tôi phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy, đảm bảo VS chung trong khu vực cửa khẩu.

Anh Gia Văn Hội, Lái xe 98C - 05425 nói: Chúng tôi cũng thường xuyên xuất khẩu lợn qua địa bàn Cao Bằng, nên các cơ quan chức năng có viết bản cam kết là phải tiêu hủy luôn ở trên địa bàn đấy, có dịch vụ tiêu hủy nên chúng tôi không được mang trở về.

Việc ngăn chặn lợn chết quay đầu vào nội địa là thực sự cần thiết. Mong rằng thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để chủ hàng, lái xe thực hiện tốt việc tiêu hủy lợn chết ngay tại chỗ, kiên quyết không để tình trạng vận chuyển lợn chết quay lại vào nội địa tiêu thụ./.

 

BT
Thăm dò khán giả