Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 21:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:27, Thứ 5, 21/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lạng Sơn: Cải cách thủ tục hải quan từ khâu tiếp người dân

(ANTV) - Đối với lực lượng hải quan, song song với đấu tranh chống buôn lậu thì công tác cải cách thủ tục hành chính cũng được chú trọng. Bởi lẽ, đây là lực lượng thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với người dân, với doanh nghiệp đến làm thủ tục khai báo và xuất nhập hàng hóa. 

Cửa khẩu Cốc Nam, tỉnh Lạng Sơn mỗi ngày, có hàng chục trường hợp đến làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới.

Trao đổi với phóng viên, chị Tâm khẳng định, làm thủ tục thông quan hàng hóa rất đơn giản và có sự giúp đỡ rất nhiều từ phía lực lượng hải quan cửa khẩu.

Chị Hoàng Thị Tâm, Doanh nghiệp xuất nhập khẩu cho biết: "Các anh chị hải quan trên cửa khẩu rất hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa đúng giờ, đúng quy định. Mọi khó khăn thì các anh chị hải quan và ban ngành đều giúp đỡ để tháo gỡ khó khăn."

Anh Hoàng Trường Thành, Doanh nghiệp xuất nhập khẩu cho biết: "Thủ tục nhanh gọn để cho cả 2 bên, bên em và hải quan đều thuận lợi. Không bị gò bó như nhiều nơi khác."

Kể từ khi hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS được áp dụng, các doanh nghiệp đã giảm bớt được nhiều thời gian đăng ký thủ công, xếp hàng chờ đợi và công di chuyển. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lực lượng hải quan sẽ phải tiếp cận, kiểm tra và đối chiếu giấy tờ của rất nhiều doanh nghiệp trong cùng một thời điểm. Áp lực là vậy, song thái độ tiếp dân của cán bộ, công chức hải quan luôn đúng mực.

Anh Nguyễn Thành Đạt, Đội trưởng đội nghiệp vụ - Hải quan cửa khẩu Cốc Nam cho biết: "Tổng cục Hải quan luôn luôn chấn chỉnh cũng như ra các văn bản để nâng cao trình độ nghiệp vụ cũng như ý thức trách nhiệm của công chức hải quan. Và chúng tôi cũng tích cực thực hiện các phương châm của ngành quy định về ứng xử và thực hiện phương châm chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả."

Theo một thống kê mới đây từ Tổng cục Hải quan, trong năm 2017, hơn 8,86 triệu tờ khai đã được xử lý trên hệ thống VNACCS/VCIS với khoảng 74.600 doanh nghiệp tham gia. Rõ ràng, các doanh nghiệp đã đồng thuận với những phương án cải cách của lực lượng hải quan bằng việc chấp nhận sử dụng các công cụ hiện đại, tân tiến chính bởi những tiện ích mà nó mang lại.

Ông Nguyễn Văn Chương, Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan Cốc Nam, Lạng Sơn cho biết: "Năm nào hải quan Lạng Sơn cũng tổ chức những đợt thi sát hạch, rà lại để xem trình độ cán bộ công chức chuyên sâu đến đâu, nâng cao đến đâu để đáp ứng được. Và thực chất, qua đợt kiểm tra, dù tôi đã làm rất tốt nhưng trong đơn vị vẫn còn một vài trường hợp chưa đạt yêu cầu. Đây là phản ánh rất khách quan. Nhưng mà song song với nâng cao trình độ, phải giáo dục đạo đức nghề nghiệp, giáo dục trách nhiệm cán bộ công chức trước cái công việc của mình."

Đánh giá từ Bộ Tài Chính mới đây cho thấy, lực lượng hải quan nói chung và hải quan các cửa khẩu nói riêng đã và đang làm tốt công tác chuyên môn và tích cực trong cải cách thủ tục hải quan. Tuy nhiên, để vươn ra đến tầm thế giới, cán bộ, công chức hải quan vẫn còn phải đổi mới và hoàn chỉnh rất nhiều thứ, trong đó, phải bắt đầu từ khâu tiếp người dân chu đáo.

 

BT
Thăm dò khán giả