Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 19:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 4, 07/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãng phí rải tiền lẻ, đốt vàng mã

(ANTV) - Tiền lẻ rải trong hốc đá, trên khắp các bệ thờ. Dù đã có văn bản nghiêm cấm, song người thu đổi tiền lẻ vẫn ngang nhiên đổi.

Trong tháng lễ hội sau Tết Nguyên đán, các đền, chùa lớn đều phát loa thông báo, khuyến cáo người dân không rải tiền lẻ. Thậm chí, ngân hàng Nhà nước cũng không in tiền mới mệnh giá nhỏ và nghiêm cấm đổi tiền lẻ để thu phí, đồng thời xử phạt hành vi vi phạm. Mới đây nhất, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH-TT-DL) đã có công văn đề nghị các địa phương có biện pháp kịp thời thu gom tiền lẻ, tiền đặt lễ. Thế nhưng, quy định là vậy, tiền lẻ vẫn rải rác khắp các địa điểm tâm linh trên toàn quốc.

Văn hóa đi lễ bằng tiền lẻ vẫn được người dân duy trì nhiều năm nay

Bà Nguyễn Ngọc Mai, Trưởng phòng nghiên cứu Tôn giáo và tín ngưỡng truyền thống, Viện nghiên cứu Tôn Giáo cho biết: "Đâu đó vẫn có hiện tượng buôn bán thần thánh và điều đó đi ngược với văn hóa của người Việt cũng như tín ngưỡng lâu đời nay."

Ngân hàng Nhà nước cho biết, chi phí sản xuất tiền lẻ đang cao hơn cả mệnh giá của đồng tiền đó. Tiền lẻ từ các địa điểm tâm linh sau đó lại quay vòng về ngân hàng Nhà nước, thậm chí mỗi năm phải mất hàng nghìn tỷ đồng để bảo quản, kiểm đếm và phân loại chính số tiền này.

Bên cạnh việc rải tiền lẻ thì sự lãng phí từ đốt vàng mã số lượng lớn cũng đã được nhắc đến khá nhiều trên các phương tiện truyền thông trong suốt mùa lễ hội đầu năm. Thế nhưng với quan niệm dân gian khó có thể thay đổi “trần sao âm vậy” hay “tốt lễ, dễ kêu” thì người dân vẫn tiếp tục đốt một lượng vàng mã không hề nhỏ mỗi lần đi lễ. Một trong ví dụ điển hình hiện đang diễn ra tại đền Bà Chúa Kho ở tỉnh Bắc Ninh. Kết quả điều tra xã hội học mới đây cho thấy, mỗi người đi lễ tại đền Bà Chúa Kho chi trung bình khoảng 100.000 đồng mua sắm đồ vàng mã. Như vậy, số tiền chi cho việc đốt vàng mã ở đền Bà Chúa Kho ước tính khoảng 80 tỷ đồng/năm.

Mâm bé 200.000 đồng. Mâm cỡ trung bình là 400.000 - 600.000 đồng. Còn mâm cỡ đại có giá lên đến tiền triệu, thậm chí giá nào cũng có. Không ở đâu mà lòng thành của người lễ “quy đổi” rõ ràng như ở đền Bà Chúa Kho, Bắc Ninh. Nguyên buổi sáng, khu vực hoá vàng liên tục đỏ lửa. Tính ra, mỗi năm gần trăm tỷ đồng tiền thật đã được hoá tro tại đây theo cách này.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Ban quản lý di tích đền Bà Chúa Kho, tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Ban quản lý đền bà Chúa Kho đã có hình thức cất giữ các loại vàng mã cúng trong đền, sau đó chia lại cho người dân theo hình thức “tán lộc”. Tuy nhiên việc này chỉ giảm được việc đốt vàng mã tại đền, chứ chưa giải quyết được nguyên nhân cốt lõi của vấn đề bởi vì quan trọng nhất vẫn là nhận thức của người dân."

Lãng phí từ việc đốt vàng mã và đi lễ bằng tiền lẻ lên tới hàng tỷ đồng

Cách đây vài năm, Bộ VHTT&DL đã từng coi thực trạng nhức nhối về đốt vàng mã ở đền Bà Chúa Kho là “điểm nóng” cần chấn chỉnh. Thậm chí lập cả 1đề án nghiên cứu đề án đốt vàng mã tại nơi này song vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

Ông Nguyễn Văn Huy, Nguyên Giám đốc Bảo tàng dân tộc học cho biết: "Do ban quản lý, chính quyền sở tại làm chưa tốt, hạn chế đốt nhưng vẫn để bán vàng mã tràn lan, người dân đem vào chùa rất nhiều, mà lễ xong thì họ phải đốt."

Bà Nguyễn Ngọc Mai, Trưởng phòng nghiên cứu Tôn giáo và tín ngưỡng truyền thống, Viện nghiên cứu Tôn Giáo cho biết: "Trước đây đốt vàng mà chỉ là đốt ít thôi có ý nghĩa là dùng lửa để tẩy uế, khai quang tuy nhiên cộng với quan niệm của người dân theo thời gian khiến cho việc đốt vàng mã đang trở nên không đúng bản chất, bị hiểu sai ý và sử dụng một cách lãng phí."

Việc đốt vàng mã như một hình thức để tỏ lòng thành, giải quyết vấn đề tâm linh của mỗi cá nhân, đồng thời là cách tưởng nhớ tổ tiên, ông bà. Tuy nhiên, nét văn hóa này theo thời gian đang dần bị người dân hiểu không đúng bản chất khiến cho việc đốt vàng mã đang ngày càng trở nên quá đà, tạo nên những hình ảnh phản cảm. Giữ hay bỏ việc đốt vàng mã hiện nay đang được dư luận rất quan tâm. Vấn đề đặt ra là không phải bài trừ, mà nên quản lý theo cách nào để đưa nghi thức này về đúng với ý nghĩa ban đầu, không bị hiểu sai lệch./.

 

BT
Thăm dò khán giả