Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 14:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 3, 20/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng Nhật Tân Hà Nội vào vụ hoa Tết

(ANTV) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, những ngày Tết cổ truyền đang đến gần cũng là lúc người dân phường Nhật Tân, quận Tây Hồ (Hà Nội) tất bật  với những cây đào, cây quất để  đón khách đến tham quan và đưa  ra thị trường  phục vụ người dân chơi Tết. 

Hiện  20% đào, quất cảnh  ở hầu hết các vườn đã có người đặt mua. Chủ các vườn  ở Nhật Tân ai nấy đều phấn khởi bởi theo họ, với thời tiết như năm nay sẽ hứa hẹn một vụ  hoa  nở đúng dịp Tết.

Tưới nước, tỉa lá, uốn cây vào thời điểm này, đó là công việc quen thuộc của những nhà vườn trồng đào, trồng quất  ở Nhât Tân- Hà Nội. Anh Nguyễn Tuấn Việt cũng như bao chủ nhân khác tại các nhà vườn  ở  đây  đang tất bật  cho một  vụ hoa Tết với biết  bao hi vọng.

Anh Nguyễn Tuấn Việt- Nhà vườn Nhật Tân, Hà Nội chia sẻ: "Hoa đào năm nay tôi hi vọng sẽ là một mùa rất thuận lợi vì thời tiết thuận lợi, năm nay sắc hoa Đào nở sẽ rất đẹp."

Dù mỗi năm chỉ có một lần vào dịp tết Nguyên đán nhưng  theo nhiều nhà vườn, thị trường vẫn luôn thiếu những cây đào đẹp. Vì thế,  họ đều mong  thời tiết thuận lợi  để đào nở đúng dịp, phục vụ thị trường Tết được tốt.

Anh Khuất Văn Dũng- Nhà vườn  Nhật Tân, Hà Nội chia sẻ: "Năm nay nhà vườn cũng chuẩn bị đầy đủ để mang ra thị trường một số mặt hàng mới để đáp ứng nhu cầu thị trường."

Vào những ngày này, trên khắp các  vườn hoa ở Nhật Tân,  bà con đang tuốt lá, tưới nước cho từng gốc đào, từng cây quất  để kịp  đón tết Nguyên Đán, không khí tết cũng  nhộn nhịp hơn. Thời điểm này, giá cả cũng không có nhiều biến động so với năm ngoái. Với khoảng 3 – 5 triệu, khách hàng có thể sở hữu một cây đào thế hay cổ thụ vừa mắt để chơi Tết. Nếu muốn đẹp hơn thì giá cao hơn khoảng 5– 7 triệu/cây.

Người dân chia sẻ: "Đến đây sớm thì mình chọn những cây hợp lý để đặt, đến ngày họ chuyển vào cho. Đào năm nay chắc chắn hơn mọi năm, như năm ngoái nở sớm quá nhưng năm nay chắc chắn sẽ đẹp."

Theo ước tính của làng Nhật Tân, mỗi năm doanh thu từ vườn đào, quất cảnh  khoảng trên 25 tỷ đồng. Để có được doanh thu đó, người dân Nhật Tân phải kỳ công chăm sóc đào, quất trong vòng một năm. Những loại đào  được người dân lựa chọn để trồng phù hợp với nhu cầu kinh tế thị trường gồm đào thế, đào cành tán tròn, đào ngọc bích, đào cổ, đào tự nhiên, đào thất thốn… đáp ứng với nhiều mức giá khác nhau cho mọi loại đối tượng chơi đào. Xuân này đào, quất cảnh Nhật Tân sẽ có mặt trên khắp phố phường Hà Nội và nhiều tỉnh thành lân cận. Những khuôn mặt hồ hởi của những người nông dân ở Nhật Tân hôm nay như báo trước về một năm đào, quất  sẽ được mùa, được giá.

BT
Thăm dò khán giả