Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 11:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:38, Thứ 4, 16/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng nghề thêu Văn Lâm thay đổi để tồn tại

(ANTV) - Khi nhắc đến Ninh Binh người ta nhắc đến những sản phẩm thêu ren của những người dân làng Văn Lâm, huyện Hoa Lư. Chỉ bằng những sợi chỉ mong manh đầy màu sắc, cùng với những tấm vải rộng, hẹp nhiều kích cỡ, đôi bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng bay bổng, người dân Văn Lâm đã thả hồn vào từng đường kim, mũi chỉ để cho ra sản phẩm may mặc tinh xảo.

Công việc hàng ngày của nghệ nhân Vũ Thanh Luân ở tuổi ngoại lục tuần, trong xưởng thêu đơn sơ của gia đình, ông đang hướng dẫn cho thế hệ trẻ cách tạo ra những sản phẩm tinh xảo và đẹp đẽ. Bằng cái tâm của người làm nghề, đến nay, ông cũng không nhớ chính xác đã truyền dạy được cho bao nhiêu người, bao nhiêu nơi và cũng không nhớ mình đã bắt đầu đam mê nghề này từ bao giờ.

Nghệ nhân Vũ Thanh Luân chia sẻ; "Trong thời kháng chiến chống Mỹ, dưới bom rơi đạn nổ, nghề thêu của làng Văn Lâm vẫn không ngưng nghỉ. Đây là một sức sống của nghề thêu, chúng ta thấy là nó rất cần thiết. Đến giờ này, nghề thêu vẫn được các thế hệ sau này duy trì và phát triển".

Hiện nay, ông Luân đang nghiên cứu kỹ thuật đưa thêu dua ren, một kỹ thuật đặc sắc riêng của làng nghề Văn lâm lên các sản phẩm thời trang hiện đại. Đây vốn là kỹ thuật được các nghệ nhân Văn Lâm truyền từ đời này qua đời khác, cần sự tỉ mỉ và khéo léo. Thừa hưởng từ cha ông, ông Luân hiện đang lên kế hoạch truyền thụ lại tất cả những gì mình có cho thế hệ sau để không bị mai một.

Nghệ nhân Vũ Thanh Luân - Làng nghề thêu Văn Lâm, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chia sẻ: "Cái nghề dua ren của làng Văn Lâm, từ đó đến nay được những người thợ vận dụng hết sức linh hoạt. Kết hợp giữa những cái tinh hoa với cái kỹ nghệ ren dua của cha ông để lại. Họ đã đưa vào cuộc sống bằng những cái sản phẩm mới, ví dụ như thời trang và các cái dạng túi xách, quần áo, có sự sáng tạo, có sự bắt nhịp với lại cái đời sống văn hóa hiện nay".

Bắt kịp xu thế thị trường cũng là cách mà nhiều làng nghề đang vươn tới để tồn tại và phát triển, Văn Lâm cũng không phải ngoại lệ. Với lịch sử nghề thêu hơn 700 năm, hiện nay thôn Văn Lâm có khoảng gần 3.000 lao động làm nghề thêu và du lịch và 16 nghệ nhân cấp tỉnh. Hầu như nhà nào cũng có khung thuê, có lao động gắn bó với cái nghề truyền thống này, bất chấp một thực tế là nghề thêu đã không còn ở thời hoàng kim như xưa. Thế mới biết, đôi khi sự tồn tại của một làng nghề không phải chỉ nằm trong hai chữ mưu sinh. 

Ông Nguyễn Hữu Vinh - Giám đốc doanh nghiệp thêu Minh Trang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình cho biết: "Duy trì công ăn việc làm cho ổn định bằng cách quảng bá các sản phẩm mình trên các phương tiện thông tin đại chúng, hội chợ trực tiếp đi các tỉnh cũng như đi hội chợ trực tiếp sang nước ngoài. Mình chào hàng và quảng bá sản phẩm của mình".

Từ các mặt hàng thêu ren đủ màu sắc truyền thống, các cơ sở sản xuất hầu hết đã dần chuyển sang làm hàng thêu pha dua trắng chất lượng cao tạo nên những mẫu hàng mới đáp ứng yêu cầu và thị hiếu thời hiện đại, nổi bật như ga trải giường, chăn gối, tranh, ảnh hay bộ khăn ăn. Càng nhiều sản phẩm, càng nhiều sự sáng tạo càng chứng tỏ sức sống hết sức mãnh liệt của một làng nghề nơi Hoa Lư cổ kính.

BT
Thăm dò khán giả