Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 00:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:37, Chủ Nhật, 29/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng nghề sấy nông sản ở Hải Dương

(ANTV) - Thôn Mạn Đê, xã Nam Trung, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương được công nhận danh hiệu Làng nghề tiểu thủ công nghiệp từ năm 2004, hiện có hơn 100 gia đình tham gia sản xuất và chế biến, thu mua, sấy nông sản thu hút hàng nghìn lao động tại địa phương, tạo thu nhập ổn định cho bà con nông dân. 

Vì không có nhiều vốn đầu tư nên gia đình anh Nguyễn Văn Nguyện đã chuyển hướng sang làm lò sấy nông sản gia công cho các công ty lớn. Theo anh Nguyện, nghề này đã gắn bó với người dân thôn Mạn Đê từ lâu nhưng vài năm trở lại đây khi máy móc được áp dụng, năng suất mới tăng lên nhiều.

Hiện nay, hầu hết các công đoạn sấy nông sản đều đã cơ bản được áp dụng máy móc, chỉ còn lại khâu cuối cùng này được thực hiện thủ công nhằm sàng lọc, đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều. Bà Phạm Thị Xuân cũng như các chị em khác ở đây, tranh thủ những lúc nông nhàn đi làm thêm cho các chủ lò.

Người dân ở đây chuyên sấy các loại nông sản như: hành, gừng, giềng, trong đó nhiều nhất là tỏi. Nguồn nguyên liệu được thu mua chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc như: Hải Dương, Bắc Giang, Thái Bình. Sản lượng hàng năm cũng phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu này. Đầu ra tập trung ở trong nước là các cơ sở chế biến hương liệu, gia vị.

Một vài năm trở lại đây, sản phẩm nông sản sấy của xã Nam Trung cũng đã tiếp cận được với thị trường quốc tế như Đài Loan, Hàn Quốc. Hiện nay, địa phương cũng đang định hướng hình thành khu sản xuất tập trung để tăng cường hiệu quả sản xuất và giảm thiểu ô nhiễm môi trường của làng nghề.

 

BT
Thăm dò khán giả