Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 11:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:49, Thứ 7, 08/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng nghề phở sắn Quế Sơn

(ANTV) - Từ lâu đời, cây sắn (hay còn gọi là cây mì) đã trở thành một loại lương thực không thể thiếu của người dân ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Từ thời lúa gạo còn thiếu thốn, bà con phải ăn củ sắn thay cơm quanh năm. Chính vì thế mà họ đã tìm tòi và sáng tạo ra một loại lương thực đặc biệt từ sắn – đó chính là phở sắn. Làng nghề phở sắn theo đó ra đời và trở thành nghề truyền thống gắn bó với người dân Quế Sơn suốt hơn 60 năm qua.

Phở sắn – một món ăn dân dã, mộc mạc nhưng luôn có một sức hút kì lạ. Từ những sợi phở khô có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau nhưng luôn lưu giữ được hương vị đặc biệt mà chỉ có vùng đất Quế Sơn mới có được.

Về với “thủ phủ” phở sắn ở thôn Thuận An, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam mới có thể hiểu được vì sao món ăn này lại đặc biệt đến vậy.

Hình thành từ những năm 60 của thế kỉ 20, gắn bó với đời sống cơ cực, thiếu thốn của người dân; phở sắn không chỉ là một món ăn mà nó còn mang tinh thần vượt khó vươn lên của biết bao thế hệ người dân Quế Sơn.

Phải dậy làm từ lúc 3 giờ sáng, để có được những sợ phở chất lượng phải trải qua hàng chục bước khác nhau.

Ông Dương Ngọc Xinh, thôn Thuận An, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Công đoạn thì rất nhiều bước. Đầu tiên là nhập nguyên liệu về thì phải chọn loại tốt. Sau đó bóc vỏ, ngâm qua nước rồi đưa vào máy xay nhuyễn. Sau đó lọc rồi lại tiếp tục ngâm. Trong quá trình ngâm phải thay nước liên tục để loại bỏ bụi bẩn. Ngâm đến khi nào nước trong thì bún mới ngon. Thường thì ngâm khoảng 2 ngày 2 đêm thì mới đưa ra sản xuất được."

Không chỉ trải qua nhiều công đoạn, việc sản xuất phở sắn cũng đòi hỏi
người làm phải hết sức tỉ mỉ từ khâu chọc lọc đầu vào tới việc phơi sắn.

Bà Võ Thị Thanh, thôn Thuận An, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Mình phải lựa những củ sắn đẹp, củ tròn thì mới có nhiều tinh bột, chất lượng bột cũng tốt hơn. Loại bỏ những củ có nhiều dăm, vì nó sẽ khiến bột không được mịn."

Anh Dương Ngọc Ảnh, thôn Thuận An, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Phơi sắn thì phải chọn thời tiết nắng tốt như thế này và phơi ít nhất là 6 tiếng để cho phở đủ khô. Độ khô cũng phải chuẩn. Không được để khô quá thì phở sẽ bị gãy vì quá giòn."

Những sợi phở ở đây được làm hoàn toàn từ sắn, không pha trộn thêm bất cứ thứ gì. Quá trình làm cẩn thận, tỉ mỉ nhưng giá thành lại rất phải chăng.

Anh Dương Ngọc Ảnh, thôn Thuận An, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Giá thành thì rất là rẻ. Giá bán là 24.000đ/1kg. So với các loại khác ngoài thị trường thì nó rẻ hơn đến 1/3. Bây giờ tôi đang cố gắng tăng chất lượng để tăng giá thành lên 30.000/1kg để cải thiện thu nhập cho người dân."

Dù thu nhập không cao nhưng người dân thôn Thuận An vẫn luôn bám trụ với nghề truyền thống mà cha ông để lại. Với chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao, phở sắn Quế Sơn đang vươn xa hơn ở thị trường trong nước và quốc tế, mở ra hy vọng về hướng phát triển bền vững cho những người dân nơi đây.

 

BT
Thăm dò khán giả