Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 07:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 5, 01/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng nghề nước mắm truyền thống Tam Thanh

(ANTV) - Làng nghề nước mắm Tam Thanh – một ngôi làng đã tồn tại hàng trăm năm và cho đến hôm nay vẫn lưu giữ nguyên vẹn hương vị thơm ngon của nước mắm truyền thống.

Nước mắm – một loại gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của mọi gia đình Việt. Và để cho ra những giọt nước mắm thơm ngon ấy, người dân ở làng Tam Thanh có một bí quyết đã được lưu truyền từ hàng trăm năm nay.
 
“Để tạo ra được nước mắm cũng đơn giản thôi, đầu tiên là phải chọn được cá phù hợp, sau đó trộn đều với muối rồi ủ vào chum. Phải ủ thời gian từ 10 đến 12 tháng thì bắt đầu có thể mang ra lọc được.”
 
Bà Trần Thị Ngọc Loan, Chủ cơ sở nước mắm Ngọc Lan cho biết, tiêu chí để cho ra nước mắm ngon là phải chọn cá. Con cá phải tươi, đều, vừa, không to quá, cũng không được nhỏ quá. Sau đó phải chọn muối. Muối phải chọn hạt vừa, trắng, sạch thì sản phẩm mới ngon được.
 
Điều đặc biệt ở nước mắm Tam Thanh là tất cả công đoạn đều được làm thủ công để giữ được hương vị đậm đà mà cha ông đã lưu truyền.
 
Tam Thanh là một làng làm nước mắm truyền thống lâu đời ở Quảng Nam.
 
Nước mắm cổ truyền của mình có hương vị đặc trưng, có chắt lọc tinh chất từ con cá, không sử dụng chất tạo màu hay hương phụ gia nào hết. Con cá nó cho màu tự nhiên của nó. Chum nào ủ được 5 đến 8 tháng sẽ có màu vàng vàng. Nhưng đến 12 tháng sẽ chuyển qua màu cánh gián rất đẹp. Khi ấy là có thể sử dụng được. Trần Thị Ngọc Loan cho biết thêm.
 
Sau khi đã ủ đủ 12 tháng, những mẻ nước mắm đầu tiên sẽ được mang ra chắt lọc và đưa vào sử dụng.
 
Nước mắm Tam Thanh từ bao đời nay đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người dân nơi đây. Và hương vị thơm ngon ấy đang ngày một vươn xa hơn nữa khi những người dân trong làng vẫn lưu giữ vẹn nguyên những phương thức thủ công truyền thống và luôn ý thức truyền lại cho những thế hệ sau.
 
Theo ông Lê Văn Ngọc, Chủ cơ sở nước mắm Ngọc Lan cho rằng, nghề nước mắm này chúng tôi nhất định sẽ truyền lại cho con cháu để nó tiếp tục nối tiếp làng nghề nước mắm cổ truyền để phục vụ cho nhân dân và giữ được nghề của cha ông.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả