Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 13:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:39, Chủ Nhật, 20/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng nghề mai cảnh vào vụ Tết

(ANTV) -Năm nay, do thời tiết biến đổi thất thường, rét muộn, nên nhiều vườn mai vàng ở Huế đã bị nở sớm. Tuy nhiên tại làng mai cảnh truyền thống Thế Chí Tây ở xã Điền Hòa, hầu hết các vườn mai ở đây đều được dự đoán là nở đúng Tết. Điều này khiến người trồng mai phấn khởi.                     

 

Niềm vui lại được nhân đôi vào dịp đầu năm mới khi làng mai cảnh này vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là làng nghề truyền thống của tỉnh. Không khí Tết sớm đã hiển hiện khắp các vườn mai trong ngôi làng này.          

Ông Nguyễn Cao Hùng là một nghệ nhân có thâm niên trồng mai cảnh đã vài chục năm. Những ngày này, ông đang chăm chút cho từng chùm nụ, tỉa tót cho từng cành mai để đúng dịp Tết sẽ có những cây mai ưa ý nhất.
 
Ông Nguyễn Cao Hùng chia sẻ, tôi cũng đam mê cây mai, chơi xong thấy uốn cùng đẹp, anh em cũng thích. Năm nay, 60 tuổi rồi đi làm về cũng thư giãn, nước trà, ngắm hoa, thấy thế này chưa được thì chuyển sang thế khác
 
Mai Điền Hòa độc và lạ ở cách tạo thế và dáng của cây. Cách chơi mai cũng thể hiện cốt cách của một con người. Có những gốc mai già vài chục tuổi, thậm chí cả trăm năm tuổi đã gắn kết với nghệ nhân cả cuộc đời. Mùa mai năm nay, trong khi nhiều nơi hoa đã nở sớm bởi thời tiết nắng nóng và rét muộn, thì tại Điền Hòa, các gốc mai già chỉ vừa đơm nụ, báo hiệu một mùa Tết rực rỡ sắc vàng.
 
Anh Nguyễn Nhật Tường, Làng Thế Chí Tây, xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, khâu chăm sóc mai nó xuyên suốt từ đầu năm đến cuối năm. Từ khi mình nuôi lá, dưỡng lá đến khi dưỡng nụ, thì chế độ nước phải thường xuyên. Tùy theo trường hợp trời có lạnh hay không để mình điều tiết lượng nước. Nếu mai qua tháng 6 mà khô nước thì khoảng tháng 10, tháng 11 mai sẽ trổ hoa, thì dịp Tết sẽ không có hoa. Nên cần phải chăm sóc kỹ giai đoạn giữa mùa hè
 
Điền Hòa có 300 hộ trồng mai lâu năm, và 200 hộ mới tham gia từ Đề án phát triển của xã. Mới đây làng Thế Chí Tây của Điền Hòa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là làng nghề truyền thống của tỉnh.
 
Theo ông Nguyễn Đăng Vinh, Phó chủ tịch UBND xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, năm nay là 1 năm rất thuận lợi, với kỹ thuật được các nghệ nhân truyền đạt, người dân đã áp dụng, đến nay mai Điền Hòa nở hy vọng là đúng thời gian Tết.  Sau khi được UBND tỉnh công nhân là làng nghề, UBND xã đã tuyên truyền vận động người dân vừa chăm sóc, vừa phát triển làng nghề.
 
Không khí Tết đã bắt đầu chạm ngõ. Những gốc mai già ở Điền Hòa cũng đã sẵn sàng để tô thêm mang hương sắc cho những ngày Xuân thêm phần ý nghĩa.  
Thăm dò khán giả