Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 04:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Chủ Nhật, 11/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng nghề chế tác đá mỹ nghệ phường Ninh Giang

(ANTV) - Năm 2016, làng chế tác đá mỹ nghệ Phong Phú 1, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa được UBND tỉnh Khánh Hòa công nhận là làng nghề truyền thống. Từ đó đến nay, việc duy trì và phát triển làng nghề đã góp phần thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương.

 

Khoảng 3 năm trở lại đây, không khí làng nghề đá mỹ nghệ ở Tổ dân phố Phong Phú 1 phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa đã sôi động trở lại. Theo anh Huỳnh Chiếm Quốc Tâm - thợ làm đá mỹ nghệ tại địa phương, nghề này đã có từ lâu và là công việc chính của người dân nơi đây.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của thị trường và giữ được nghề, những người thợ trong làng đã đi học điêu khắc và chuyển hướng sang chế tác đá mỹ nghệ theo nhiều hình mẫu khác nhau. Hiện nay, làng nghề đã bắt kịp với xu thế phát triển. Năm 2015, địa phương đã thành lập Tổ liên kết sản xuất đá mỹ nghệ Phong Phú 1 và mở trang web riêng để giới thiệu sản phẩm.

Trải qua thời gian, sản phẩm đá mỹ nghệ phường Ninh Giang được làm ra ngày càng đa dạng hơn như bộ bàn đá, đèn đá, đi-văng đá, bồn tắm, lục bình, và nhiều vật dụng hàng ngày. Nguyên liệu đá khai thác tại địa bàn có cấu trúc cứng nên làm ra sản phẩm tròn, bền vững không bị vỡ được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Để làm ra các sản phẩm mỹ nghệ chất lượng cao thì người dân phải thu mua nguyên liệu đá từ các địa phương trong và ngoài tỉnh. Hiện sản phẩm làng nghề được tiêu thụ ổn định, thu nhập của thợ lành nghề khoảng 300.000-500.000 đồng/ngày. Đến nay, phường Ninh Giang có hơn 100 hộ tham gia sản xuất đá mỹ nghệ, doanh thu bình quân của mỗi hộ hơn 200 triệu đồng/năm.

Công việc chế tác đá mỹ nghệ ngày càng đòi hỏi phải đầu tư mua nguyên liệu và máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, thế nhưng, nhiều hộ vẫn gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư. Bên cạnh đó, sản phẩm đá mỹ nghệ Ninh Giang cũng cần được ưu tiên cho việc bảo tồn, giữ gìn và phát triển làng nghề truyền thống; gắn với việc quảng bá tại các điểm du lịch, tuyến du lịch nhằm tạo đầu ra tiêu thụ ổn định trong thời gian tới.

B.T
Thăm dò khán giả