Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 06:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:41, Chủ Nhật, 11/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng hoa Sa Đéc chuẩn bị phục vụ Tết

(ANTV) -Còn hơn 4 tháng nữa là đến tết nguyên đán Tân Sửu 2021. Trên những cánh đồng ở làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp những tín hiệu đầu tiên của Tết đã chớm về. Thời điểm này, nông dân làng hoa đã hoàn thành việc xuống giống cúc mâm xôi – một trong những loại hoa Tết có thời gian sinh trưởng lâu nhất.

 

Để chuẩn bị cho Tết nguyên đán sắp tới, 2 tháng trước, ông Hóa gieo hạt 6.000 giỏ cúc mâm xôi. Hiện những khóm cây đã vươn đọt xanh lún phún. Mỗi ngày, ông Hóa cần mẫn tỉa đọt, cách chậu, bón phân, để cúc ra hoa đúng dịp Tết đến.
 
Ông Phạm Văn Hòa, Phường Tân Quy Đông – Tp. Sa Đéc – Đồng Tháp cho biết, cúc mâm xôi này nó tới 5 tháng  mấy gần 6 tháng lận, mùng 10 tháng 6 là trồng rồi, tới 20 tháng chạp là bán, là dứt điểm.
 
Cũng đã 10 năm ông Hóa gắn bó với ruộng cúc mâm xôi này. 10 cái tết đi qua, việc trồng và bán hoa của ông cũng từng bước đổi thay dần. Những giàn trồng từ nứa, từ tràm đã chuyển thành kim loại vững chãi. Trước đây, ông chở từng giỏ hoa đi bán, nay hoa được thu mua theo kiểu đầu mối, số lượng lớn và được đặt trước ngay từ đầu vụ.
 
Theo ông Hóa, hồi đó tui chở đi lên Long Xuyên, dài dài trển bán, bây giờ chú Cường mua mão, tui đưa ông 20 chục triệu, rồi tới khi thương lái tới, thương lái nó tính của ông mấy trăm triệu, thì tui trả cho ông mấy trăm/Nó độc lắm, xịt thuốc là nó chết à, là nó héo ra là nó chết. Tui trồng bây giờ là ba cái cái thuốc hữu cơ á. Thuốc đó bây giờ nó tốt. Nó khác hơn phân hóa học, nó xanh, nó tốt mà lá nó dày, Hồi đó lá nó mỏng dờn à, lá nó đâu có được dầy vầy.
 
Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, ông Hóa cùng nhiều nông dân khác ở Sa Đéc cũng cân nhắc số lượng hoa, trồng chỉ gần bằng năm ngoái. Theo ước tính, làng hoa Sa Đéc năm nay có khoảng 150 ngàn giỏ mâm xôi phục vụ cho mùa tết.
 
Nhu cầu thị trường nhiều ít có sự thay đổi qua từng năm, người mua hoa cũng kĩ tính và quan tâm nhiều hơn về chất lượng, lẫn độ an toàn. Nên suy nghĩ của những người nông dân cũng có sự thay đổi, cân nhắc đến đầu ra và thử áp dụng những phương thức canh tác mới, đem lại hiệu quả hơn. Sự đổi mới có thể nhìn thấy được đâu đó trên từng khoảnh đất, từng giỏ cúc của người nông dân làng hoa trăm tuổi
 
 
Thăm dò khán giả