Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 23:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Thứ 7, 10/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng điêu khắc mỹ nghệ Non Nước

(ANTV) - Từ bao đời nay, dưới chân núi Ngũ Hành Sơn đã hình thành một làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước. Trải qua gần 400 năm tuổi, đây được xem là làng nghề truyền thống lâu đời nhất của thành phố Đà Nẵng. 

 

Tiếng cưa, tiếng đục, tiếng mài đã trở thành âm thanh quen thuộc mỗi khi về thăm làng đá thủ công mỹ nghệ Non Nước. Bởi để tạc nên một bức tượng hoàn chỉnh, người thợ cũng sẽ trải qua bấy nhiêu công đoạn tương ứng với từng âm thanh đó. Quan trọng nhất vẫn là công đoạn tạo khuôn mặt, bất kể là tượng thú hay người cũng đòi hỏi người thợ phải có tay nghề vững vàng, tỷ mỹ, khéo léo trong từng chi tiết bởi khuôn mặt là linh hồn của bức tượng.

Bên cạnh sản phẩm lưu niệm được chế tác từ đá cẩm thạch thì điểm nhấn của làng nghề là những bức tượng thú và tượng tâm linh có kích cỡ lớn được gia công trong vòng một đến hai tháng. Có thể nói, từ tảng đá vô tri trở thành một tác phẩm điêu khắc tinh tế là cả một thành quả lao động kỳ công dưới bàn tay của người thợ cần mẫn và đầy tâm huyết với nghề.

Bằng nét tinh hoa và độc đáo thể hiện trên từng đường nét chạm khắc, đến nay đá mỹ nghệ Non Nước đã có nhiều bước khởi sắc và khẳng định tên tuổi trong làng điêu khắc và mang lại thu nhập đáng kể cho người dân. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nơi đây còn gắn liền với danh thắng núi Ngũ Hành Sơn, hấp dẫn du khách quốc tế đến chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc mỗi khi đặt chân đến đất Đà thành.

B.T
Thăm dò khán giả