Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 7, 12/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng dệt lụa tơ tằm Nha Xá

(ANTV) - Làng dệt lụa tơ tằm Nha Xá thuộc xã Mộc Nam, Duy Tiên, Hà Nam là làng nghề dệt đã có từ hàng trăm năm nay, và trải suốt thời gian, người dân nơi đây vẫn duy trì làng nghề để ngày càng làm đẹp cho đời

 

Nếu so sánh với lụa Hà Đông thì tiếng tăm của sản phẩm vải, lụa Nha Xá được xếp hàng á hậu. Từ đầu thế kỷ 14, các lái buôn hàng lụa thị trường Sài Gòn - Chợ Lớn đã tín nhiệm những súc tơ lụa nõn bóng, mượt mà của làng quê này. Người Nha Xá từ già tới trẻ, đến nay ai cũng biết quay tơ dệt lụa.
 
Một nghệ nhân làng dệt lụa Nha Xá chia sẻ, cần phải biết lấy tơ, lấy mối, không biết lấy mối thì không được, vì cái này nó rối con tơ là vứt đi, mà trong khi đó bây giờ tơ lại đắt, xoay được cái ống ra đây xong mang ra kia mắc, cho các gia đình người ta dệt, để lấy tấm hàng lụa đẹp, công việc này phải cần cù chịu khó. 
 
Sau khi lấy tơ, quay tơ ra ống, mắc thành trục dọc rồi dệt thành tấm, lúc này sẽ mang đi  tẩy rồi mới đến công đoạn nhuộm, công đoạn này cũng trải qua khá nhiều khâu, phải đưa vào máy quay hãm màu, sau đó giặt sạch rồi đưa vào máy sấy để đảm bảo năng suất, không bị phụ thuộc vào thới tiết, ngày nay người dân nơi đây đã biết dùng mô tơ điện để tiết kiệm sức lực người lao động, và nhờ vào máy móc mà độ nhẵn bóng của vải được nâng cao rõ rệt.
 
Có vào xưởng dệt mới thấy, để có được sản phẩm hoàn thiện, thì từ khâu sản xuất ban đầu cho đến hoàn thiện sản phẩm thì phải trải qua rất nhiều công đoạn, và chỗ tôi đang đứng đây là công đoạn sấy khô, một công đoạn cuối cùng để hoàn thiện sản phẩm.
 
Từ bàn tay những người nông dân thuần phát, những Sản phẩm lụa là Nha Xá đã vang danh khắp nơi nơi, không chỉ là niềm vui cho nền kinh tế mà còn là niềm tự hào của muôn người Nha Xá trong việc góp phần bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống ra khắp bạn bè quốc tế về nét đẹp Việt Nam.
Thăm dò khán giả