Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 07:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:59, Thứ 7, 23/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng Cuông với nghề làm mành thủ công

(ANTV) - Làng Cuông nay được gọi là thôn Đa Quang, xã Dỵ Chế, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Nơi đây, từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm mành trong cả nước. Mỗi năm sản xuất hàng nghìn chiếc mành cung ứng trên thị trường.

 

Thôn Đa Quang hiện có khoảng  gần 200 hộ, nhưng có tới hơn 100 hộ vẫn đang theo nghề làm Mành. Đây là con số đáng mừng cho một làng nghề truyền thống khi xã hội ngày càng hiện đại hóa. Theo người dân ở đây chia sẻ, để làm nên những chiếc mành đẹp, người thợ phải rất khéo tay từ khâu chọn nguyên liệu là những cây nứa, sau đó trải qua nhiều công đoạn mới làm ra một chiếc mành hoàn thiện.

Điều độc đáo ở làng nghề này, đó là những sản phẩm làm ra hoàn toàn được làm thủ công. Và mỗi người một công đoạn người trẻ nứa, người vót nan, người đan...thời gian để làm hoàn thiện mất khoảng 8h đồng hồ. Đặc biệt, nghề làm mành không đòi hỏi kỹ thuật cao, chỉ cần người thợ phải hết sức kiên trì và có lòng yêu nghề.

Có thể thể thấy, nghề làm mành của bà con nơi đây đã góp phần làm phong phú hơn nữa làng nghề truyền thống của Việt Nam. Tạo công ăn việc làm và mang lại thu nhập ổn định cho bà con trong vùng. Tuy nhiên, để làng nghề tiếp tục được duy trì, phát triển rất cần chính quyền, nhà nước có những hỗ trợ, quan tâm hơn nữa đặc biệt mở rộng đầu ra để những sản phẩm nơi đây được quảng bá rộng rãi không chỉ trong nước mà cả quốc tế.

B.T
Thăm dò khán giả