Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 18:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 4, 10/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lận đận nghề trồng tỏi ở Lý Sơn

(ANTV) - Sau 10 năm cây tỏi trên đảo Lý Sơn được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận và bảo hộ thương hiệu, những tưởng nông dân trên đảo sẽ ăn nên làm ra với cây tỏi nhưng câu chuyện lại hoàn toàn ngược lại. Mùa vụ 2019 năm nay, cây tỏi mất mùa, nghề trồng tỏi của nông dân lại rơi vào tình cảnh lận đận. 

Ấp ủ giấc mơ làm giàu từ cây tỏi quê hương nhưng vụ mùa này, gia đình ông Phạm Hoàng, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lại phải chịu cảnh thất thu nặng nề. 5 sào tỏi của gia đình ông bị sâu bệnh gây hại, cộng với thời tiết không thuận lợi dẫn tới mất mùa. Hơn 40 triệu đồng đầu tư coi như mất trắng. Cả đời gắn bó với cây tỏi, giờ thì ông Hoàng thật sự lo lắngcho nghề trồng tỏi khi chưa tìm ra được cách phòng trừ sâu bệnh. Ông Hoàng chia sẻ, nghề trồng tỏi của người dân Lý Sơn là nghề chính nhưng bây giờ khó khăn quá. Hồi kia cách đây 6-7 năm dễ làm lắm, một mùa xịt thuốc năm bảy lần mế nhưng giờ cứ xuống giống là xịt miết, tưới nước cũng nhiều mà không được là không được, lạ kỳ. Thu không được một phần, mất giống luôn, củ tỏi nhỏ xíu không.

Gắn bó với cây tỏi nhưng tỏi cũng chưa giúp cho gia đình ông Hoàng có cuộc sống khấm khá hơn, nhất là khi trong những năm gần đây, tỏi liên tục mất mùa do sâu bệnh và niềm tin của người tiêu dùng đối với thương hiệu tỏi Lý Sơn bị mất dần do không được bảo vệ, gìn giữ một cách bài bản ngay từ đầu.
 
Theo ông Đinh Hùng Thương, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, bao bì bán thì không có, ở đây dân để ra ngoài, dồn vô bao bình thường, rồi ở trong kia cũng đưa về trộn vào tỏi mình. Mất mùa, rồi mất giá, do ở trong Nam họ đưa về đó, dẫn tới mất giá chứ nếu không đưa về thì tỏi ở đây giá trị lắm.
 
Một sào tỏi năm nay có hộ trồng tỏi thu về chỉ vài trăm ký, không những thế giá tỏi giảm nên năm nay, người trồng tỏi trên đảo Lý Sơn không có lợi nhuận. Vậy nhưng, họ vẫn phải giữ lấy nghề trồng tỏi truyền thống. 
 
Giá tỏi Lý Sơn ở thời điểm này đã bắt đầu nhỉnh lên đôi chút. Nhưng đó chưa phải là tín hiệu vui cho người nông dân. Bởi, nghề trồng tỏi Lý Sơn đang chờ đợi những đột phá mới của ngành nông nghiệp địa phương để nâng cao chất lượng, tăng sản lượng, bảo vệ và phát triển thương hiệu bền vững. Khi đó, người trồng tỏi trên đảo mới có cơ may ăn nên làm ra từ cây tỏi.
BT
Thăm dò khán giả