Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 18:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 6, 26/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm thế nào để vay tiêu dùng đúng cách?

(ANTV) -Mấy năm gần đây, dịch vụ cho vay tiêu dùng đã phát triển mạnh do đánh trúng vào nhu cầu của một bộ phận người dân. Vay tiêu dùng là nhu cầu thực tế, tuy nhiên không ít người lâm vào cảnh nợ nần do không lường trước được hết các phương án tính lãi và trả nợ khi vay. Vậy làm thế nào để vay tiêu dùng đúng cách?

Mua trả góp sản phẩm là một chiếc điện thoại, giờ đây anh Quốc Anh mới giật mình khi số tiền phải trả đã đội lên hoen 1/3 lần giá trị sản phẩm. Với giá trị là 2,7 triệu nếu trả đầy đủ, anh Quốc Anh đã lựa chọn trả ban đầu khoảng 5 trăm ngàn đồng. Sau 10 tháng, số tiền anh bỏ ra để trả cho chiếc điện thoại lên đến 3,5 triệu đồng.

Anh Phạm Quốc Anh, Mai Dịch, Hà Nội cho biết: "Mình thấy hình thức mua trả góp hiện nay đang thực sự khá phổ biến ở nước ta và mình đã mua trả góp rồi đó là 1 chiếc điện thoại Nokia. Thực ra ban đầu mình nhìn các chính sách ưu đãi thì rất là tôi nhưng thật ra đến lúc trả tiền từng tháng 1 theo chu kỳ trả góp thì nó không được như mong muốn mà giá của nó thì rất là cao, cao hơn với giá gốc ban đầu rất nhiều."

Vay tiêu dùng khiến nhiều người lâm vào cảnh nợ nần 

Vay thả cửa do thủ tục dễ nên khi vay không mấy người tính toán kỹ các phương án trả nợ, tính lãi. Đây là tâm lý chung của nhiều người. Đến khi phải trả tiền quá cao cho một sản phẩm, thậm chí mang nợ dài hạn thì mới giật mình.

Ông Nguyễn Đức Độ, chuyên gia kinh tế cho biết: "Khi anh trả nhiều lần thì thường thường lãi suất nó cao lên và rõ ràng nhiều hàng hóa mua thì không thể thế chấp được cho nên NH thường tính lãi suất kép tức là anh phải mức lãi suất nó cao hơn khi trả theo năm."

Chuyên gia kinh tế này cũng cho hay trước khi quyết định vay tiêu dùng, người tiêu dùng cần lưu ý 3 điểm: Xác định nhu cầu thực, khả năng trả nợ và nghiên cứu kỹ hợp đồng. Theo đó, xác định nhu cầu thực có nghĩa là không chạy theo phong trào, chỉ mua sắm những vật dụng, trang thiết bị cần thiết cho nhu cầu của bản thân để tránh lâm vào nợ nần.

Ông Nguyễn Đức Độ, chuyên gia kinh tế cho biết thêm: "Người tiêu dùng nên yêu cầu các NH họ phải kê ra những khoản mình phải trả trong thời gian đó theo thời gian, có lịch trình trả nợ ngày này tháng này tôi phải trả bao nhiêu nếu kê cụ thể ra như thế thì người tiêu dùng sẽ nắm bắt được lịch trình trả nợ của mình."

Tài chính tiêu dùng hiện là một hình thức tiêu dùng khá phổ biến và được thừa nhận là rất tích cực. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, trong bối cảnh kinh tế cá nhân chưa ổn định thì người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng hình thức này.

 

BT
Thăm dò khán giả