Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 12:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 5, 10/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm sổ tiết kiệm cho người dân vùng thiên tai

(ANTV) - Tại Quảng Nam, thực tế ở nhiều huyện miền núi, nơi vừa xảy ra những trận lũ lụt, sạt lở núi kinh hoàng gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản đó là đồng bào bị nạn đã nhận tiền hỗ trợ, cứu trợ nhiều nhưng không có phương án sử dụng tốt dẫn đến không phát huy được hiệu quả như mong muốn. 

 

Thậm chí khi có tiền mặt nhiều trong nhà, bà con dễ phát sinh tâm lý chủ quan, ỉ lại, bỏ bê việc nương rẫy. Trong bối cảnh dịch Covid-19 có thể trở lại, để hạn chế tiếp nhận trực tiếp cũng như sử dụng nguồn hỗ trợ hiệu quả, chính quyền huyện Nam Trà My của tỉnh Quảng Nam đã chủ động mở tài khoản, làm sổ tiết kiệm, tiếp tục tiếp nhận nguồn hỗ trợ cho bà con bị thiệt hại.

Trong trận sạt lở đất kinh hoàng vào cuối tháng 10 tại thôn 1, xã Trà Vân, gia đình ông Đinh Văn Dũng mất 4 người thân. Hơn một tháng qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã về đến tận làng để hỗ trợ tiền lên đến vài trăm triệu đồng để gia đình ông vượt qua khó khăn. Ở nhà tạm, gia đình ông không yên tâm khi cất giữ số tiền trong nhà. Theo đề nghị của chính quyền địa phương, cán bộ ngân hàng đã đến tận làng mở số tiết kiệm cho những gia đình bị thiệt hại, ai nấy đều yên tâm.

Hiện nay, theo thống kê sơ bộ, tại huyện Nam Trà My có chừng 50 gia đình bị thiệt hại sẽ được mở số tiết kiệm. Đáng quan tâm nhất là nhiều trẻ em mồ côi cha lẫn mẹ. Ngân hàng sẽ mở sổ tiết kiệm cho tất cả các em học sinh mồ côi. Gia đình hoặc giáo viên sẽ là người giám hộ. Khi các em muốn rút tiền thì phải có ý kiến của người giám hộ. Số tiền từ sổ tiết kiệm này sẽ giúp các em trang trải khi các em học đại học hoặc học nghề. Mô hình người giám hộ đã áp dụng rất hiệu quả tại huyện Nam Trà My.

Hiện nay, huyện Nam Trà My tạm dừng việc tiếp nhận hàng hóa trực tiếp do dịch bệnh Covid tái phát trong cộng đồng. Ngoài ra, tuyến đường lên huyện thường xuyên bị sạt lở, rất nguy hiểm cho những người đi cứu trợ. Vì vậy, việc khẩn trương mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng địa phương sẽ đạt được mục tiêu kép: người dân vừa tiếp nhận trực tiếp được tiền hỗ trợ, đồng thời quản lý an toàn và sử dụng hiệu quả nguồn tiền mà các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ trong suốt thời gian qua.

BT
Thăm dò khán giả