Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 05:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 5, 09/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ phạm vi giao tư nhân đầu tư, xây dựng vận hành lưới điện

(ANTV) - Cần làm rõ phạm vi giao tư nhân đầu tư, xây dựng, vận hành lưới điện truyền tài, đảm bảo đánh giá tác động kỹ lưỡng về an ninh năng lượng và an ninh quốc phòng. Đây là yêu cầu của các đại biểu Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp sáng nay, khi cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 Luật trong đó có Luật Điện lực.

Chính phủ đề xuất sửa đổi, bổ sung chính sách phát triển điện lực tại khoản 2 Điều 4, trong đó cần thiết sửa chính sách độc quyền của Nhà nước về hoạt động truyền tải điện, hướng tới khuyến khích tư nhân tham gia đầu tư lưới điện. Tuy nhiên nhiều ý kiến thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, cần nghiên cứu, cân nhắc quy định phạm vi giới hạn về thu hút đầu tư tư nhân tham gia xây dựng lưới điện truyền tải.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: “việc khuyến khích đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải thì cần đánh giá tác động kỹ lưỡng an ninh năng lượng và an ninh quốc phòng. Trong dự thảo sửa đổi quy định mọi thành phần kinh tế đều được đầu tư nghĩa là bao gồm cả khu vực FDI được đầu tư đầu tư vào đường dây, trạm truyền tải, gồm cả các loại hệ thống truyền tải điện quan trọng, xương sống như trạm, đường dây 500 kV vào trục Bắc - Nam. Phân định rõ loại đường dây truyền tải điện nào nhà đầu tư tư nhân được làm, loại nào Nhà nước có quy hoạch, giao EVN làm."

Ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết: "Lưới điện trên 500kV thì mình ko cho tư nhân làm. Còn với đường dây truyền tải dưới 500 kV, mọi thành phần có thể tham gia nhưng vẫn có những dự án quan trọng Nhà nước làm theo quy hoạch. Chẳng hạn, đoạn đường dây truyền tải ngắn nhưng đi qua khu vực an ninh, quốc phòng thì bắt buộc Nhà nước phải đầu tư."

Nhấn mạnh thêm tính cấp bách của việc sửa đổi một số nội dung trong luật Điện lực, lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, để tư nhân làm hạ tầng truyền tải điện là một trong những giải pháp giảm tải lưới điện hiện nay.

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết: "Nếu ko đầu tư ko giải toả được công suất, ko khuyến khích được tư nhân nếu chờ sửa đổi toàn diện thì phải năm 2023, đầu 2024 thì luật điện mới có hiệu lực thì rất căng thẳng. Dự thảo luật sẽ nêu cụ thể loại công trình lưới điện truyền tải nhà đầu tư tư nhân được rót vốn các dự án lưới điện huyết mạch, quan trọng như đường dây cao áp 500 kV và siêu cao áp 800 kV sẽ do Nhà nước đầu tư. Còn đường dây truyền tải dưới 500 kV như đường dây 100 kV, 220 kV thì cho phép tư nhân tham gia.”

Trước những băn khoăn về tính công khai, minh bạch trong quản lý chi phí vận hành khấu hao, bảo dưỡng của lưới truyền tải điện cũng như chính sách giá điện khi tư nhân vào đầu tư, lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, Nhà nước sẽ kiểm soát, không có biến động lớn vào giá bán điện, an ninh hệ thống điện. Người dân cũng không phát sinh thêm chi phí. Còn với doanh nghiệp Nhà nước sẽ được giảm bớt gánh nặng đầu tư lưới điện truyền tải, ước tính số tiền tiết kiệm đầu tư mỗi năm khoảng 11.000 tỷ đồng.

BT
Thăm dò khán giả