Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 21:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 6, 16/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ các sự cố kỹ thuật đối với tàu cá vỏ thép

(ANTV) - Triển khai Nghị định 67, đến nay, Phú Yên có 20 tàu cá được giải ngân đóng mới, trong đó có 6 tàu vỏ sắt đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, qua hoạt động có 3 tàu cá phát sinh sự cố kỹ thuật. Thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức buổi đối thoại giữa ngư dân, đơn vị cung cấp tàu cá, các ngành chức năng để làm rõ trách nhiệm các bên có liên quan và đề ra giải pháp khắc phục.

Theo phản ánh của ngư dân Phú Yên, trong 6 tàu cá vỏ thép được đóng mới theo nghị định 67 tại Phú Yên thì có 3 tàu phát sinh sự cố kỹ thuật khi đưa vào khai thác, gồm tàu ông Trương Văn Công, tàu ông Đỗ Ngọc Tín cùng xã Hoà Hiệp Nam, huyện Đông Hòa và tàu ông Phan Thanh Trị, phường Phú Đông, Tp. Tuy Hoà.

Trong đó, tàu ông Trương Văn Công khi khai thác chân vịt bị cuốn đầu lưới khi vừa thả lưới. Sự cố này ngay sau đó đã được chủ tàu tự khắc phục bằng cách lắp tấm chắn và hiện tàu cá vận hành hiệu quả. Tàu ông Đỗ Ngọc Tín phản ánh hỏng máy tời, gãy trụ cẩu, tải trọng tàu không đúng với thiết kế. Tàu ông Phan Thanh Trị phản ánh bị hỏng máy tời, gãy trụ cẩu, đứt cáp treo, hệ thống hầm cấp đông không sử dụng được, không đủ công suất lạnh, máy phát điện đang hoạt động bị ngưng do quá nhiệt. Sau 5 chuyến biển tàu ông Trị bị lỗ khoảng 800 triệu.Vì vậy ông Trị đề nghị Ngân hàng kéo dài thời gian trả nợ đến năm 2018.

Tại buổi đối thoại, đại diện công ty Đông Á, đơn vị cung cấp tàu cá cũng cho biết, trong quá trình đóng tàu nghiệm thu từng công đoạn đều có giám sát đầy đủ. Những chi tiết ngoài máy chính và vỏ tàu thì hai bên điều chỉnh theo yêu cầu của chủ tàu là trong quy định cho phép. Khi tàu hoàn thành, công ty có tổ chức huấn luyện cho chủ tàu và bạn thuyền. Về việc tàu bị đọng nước dẫn đến hỏng thuỷ sản, Công ty cũng đồng ý cùng với chủ tàu triển khai biện pháp khắc phục.

Tuy nhiên về phía đại diện Công ty Bảo hiểm Bảo Minh cho biết đơn vị này từ chối chi trả bảo hiểm cho 1 số tàu phát sinh sự cố kỹ thuật khi đưa vào khai thác, mà cụ thể là tàu của ông Phan Thanh Trị, vì theo Công ty Bảo hiểm Bảo Minh:các thiết bị hỏng hóc trên tàu ông Trị không nằm trong hợp đồng bảo hiểm giữa công ty với ngư dân. Về phía UBND tỉnh Phú Yên, điều này là trái với quy định tại Điều 5 Nghị định 67 của Chính phủ.

Kết luận tại buổi đối thoại, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên  yêu cầu, đối với các tàu phát sinh sự cố kỹ thuật khi đưa vào khai thác, UBND tỉnh Phú Yên đề nghị đơn vị đóng tàu cần sớm khắc phục và có trách nhiệm với các chủ tàu theo đúng hợp đồng.

UBND tỉnh Phú Yên cũng đề nghị đơn vị đóng tàu cử cán bộ theo ngư dân để hướng dẫn quá trình vận hành tàu sắt nhằm chuyến biển có hiệu quả hơn. Đồng thời UBND tỉnh sẽ có văn bản báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,  Bộ Tài chính có hướng xử lý trong thời gian sớm nhất.

BT
Thăm dò khán giả