Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 06:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 5, 14/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lạm phát tăng cao nhất 5 năm qua

(ANTV) - Chỉ số giá tiêu dùng - chỉ số cơ bản để đo lường lạm phát đã tăng liên tục trong 5 tháng của năm 2016.  Đây là hiện tượng hiếm thấy trong 20 năm qua. Hiện nay, giá cả nhiều loại  hàng hóa , dịch vụ có xu hướng  tăng  cao hơn cùng kỳ nhiều năm trước đây.  Điều đó  gây áp lực trực tiếp đến khả năng kiềm chế lạm phát trong  6 tháng cuối năm 2016.

Không chỉ nhóm lương thưc, thực phẩm tăng cao mà nhóm dịch vụ giáo dục,  y tế  hiện nay  cũng tăng tới hơn 25% do tác động của việc điều chỉnh giá. Công bố của  Tổng cục Thống kê  mới đây cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 0.46% so với tháng trước. Đây là mức tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây. 

Các chuyên gia kinh tế  cho rằng, theo chiều hướng này, lạm phát tại Việt Nam khó kiềm giữ được  dưới 5% như mong muốn.

Với  6 tháng cuối năm, các chuyên gia nhìn nhận vẫn còn nhiều áp lực lên lạm phát. Diễn biến giá cả từ nay đến cuối năm phụ thuộc vào lộ trình điều chỉnh giá một số mặt hàng nhà nước quản lý như giá xăng dầu, dịch vụ y tế, giáo dục; sức ép từ cân đối ngân sách và áp lực tỷ giá.

Để kiểm soát được lạm phát như mục tiêu đặt ra thì phụ thuộc vào điều hành giá dịch vụ giáo dục và y tế từ nay đến cuối năm cũng như  ổn định được thị trường tiền tệ, nguồn cung thực phẩm. Ngoài ra,  cần phải kiểm soát  bội chi  ngân sách Nhà nước bởi hiện nay chỉ số này đang ở mức rất cao. Cần cân nhắc thời gian điều chỉnh tăng giá một số mặt hàng thiết yếu để tránh gây tác động lan tỏa về mặt tâm lý lên CPI.

BT
Thăm dò khán giả