Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:43, Thứ 4, 12/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm giàu từ vùng đất gò đồi

(ANTV) - Nếu như những năm trước 1990 diện tích đất trống, đồi núi núi trọc ở Quảng Trị chiếm đến 80%  thì nay gần như tất cả đều được phát huy với nhiều mô hình kinh tế. Trong đó nổi bật là trồng rừng và canh tác nhiều loại cây nông nghiệp có giá trị kinh tế cao. Cùng việc  nâng tỷ lệ che phủ rừng cải thiện môi sinh, môi trường thì hiệu quả kinh tế đem lại đã và đang khẳng định tiểm năng với việc xuất hiện  nhiều điển hình làm giàu từ gò đồi.

 
Chỉ cách trung tâm huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị khoảng 10 km về phía tây là phía tây là bạt ngàn rừng Keo đang mùa khai thác.
 
Với 200 ha được phủ xanh bằng rừng Keo dâm hom, trung bình mỗi năm anh Cáp Quốc Hà, Một trong những chủ rừng phải sử  dụng 2000 công lao động để chăm sóc và bảo vệ rừng. Công sức lao động đã giúp anh Hà cùng nhiều hộ dân khác nhanh chóng trở thành những tỷ phú trồng rừng.
 
Ông Cáp Quốc Hà - Người trồng rừng huyện Hải Lăng, Quảng Trị nói: Mình đầu tư theo công nghệ mới, sau trên 5 năm khai thác lợi nhuận khoảng 60 triệu/ 1 ha
 
Trung bình mỗi năm anh Cáp Quốc Hà thu hoạch khoảng 20 đến 25ha rừng, với giá bán như hiện tại, chí ít cũng đem về nguồn thu gần 2 tỷ đồng. Ngoài thu nhập chính từ rừng, Ba năm trở lại đây anh Cáp Quốc Hà còn mạnh dạn đầu tư mô hình trồng cây Hồ Tiêu theo công nghệ mới trên vùng gò đồi.
 
Giống hồ tiêu mà anh Hà trồng ở đây được lai ghép giữa Tiêu bản địa với tiêu Cinaca Ẫn Độ nên vừa thích nghi với khí hậu nắng nóng  nhưng đồng thời cho năng suất khá cao.
 
Cùng với 1,5 ha Hồ tiêu trồng thí điểm cho thu nhập đáng kể ngay trong vụ thu hoạch đầu tiên anh  Hà còn được chính quyền xã Hỗ trợ để xây dựng mô hình trình diễn cung cấp giống và tư vấn kỹ thuật cho người dân trong xã phát triển mô hình trồng tiêu.
 
Ông Phan Ngọc Thành - Cán bộ NN xã Hải Chánh, Hải Lăng, Quảng Trị cho biết: Những mô hình này là điển hình đầu tiên của huyện, về trước mắt chúng tôi đánh giá cây Tiêu cho hiệu quả cũng rất cao so với các loại cây trồng trước đây.
 
Hiệu quả kinh tế gò đồi đã góp phần thay đổi nhận thức của người dân. Với sự hỗ trợ tích cực từ ngành nông nghiệp cũng như sự năng động của mỗi một hộ dân. Kinh tế vùng gò đồi ở Quảng Trị đang thực sự góp phần quan trọng trong quá trình chuyên dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá  trị cây trông một cách bền vững.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả