Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 09:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 7, 26/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm giàu từ bưởi Diễn

(ANTV) -  Vài năm trở lại đây, được sự hỗ trợ từ Quỹ hỗ trợ nông dân, Hội nông dân huyện Ba Vì, Hà Nội  đã triển khai mô hình trồng bưởi Diễn tại xã Yên Bài. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, mô hình trồng bưởi Diễn đã mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần cải thiện đời sống cho người dân ở vùng đất thuần nông. Những ngày này, đến Yên Bài tấp nập không khí giao thương cho một vụ Tết sắp đến. 

Ông Nguyễn Văn Ngân là một trong những hộ tiên phong trồng bưởi Diễn của xã Yên Bài với việc mạnh dạn mua hơn 100 gốc bưởi Diễn về trồng. Sau một năm chăm sóc, ông nhận thấy giống cây này khá phù hợp với vùng đất của địa phương. Vụ Tết này, gia đình ông đã thu hoạch được hơn 20 tấn bưởi, thu về khoảng 300 triệu đồng.

Ông  Nguyễn Văn Ngân - xã  Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội chia sẻ: "Chúng tôi tự tìm kiếm và lấy giống bưởi từ đất Diễn về trồng. Từ không thành có mà đến giờ đưa cây bưởi Diễn về rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của đất này. Các gia đình thực sự có nguồn thu nhập cao, đồng thời nó cũng là điều kiện để phát triển kinh tế".

Được biết, xã Yên Bài luôn có những người nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng để vươn lên làm giàu. Hội nông dân huyện Ba Vì hỗ trợ nông dân trong xã bằng cách mở các lớp chuyển giao kỹ thuật trồng bưởi Diễn. Bên cạnh đó, nông dân trong xã còn được nhận sự trợ giúp từ Quỹ hỗ trợ nông dân thành phố, do đó người dân đã có tiền để mua cây giống về trồng, nhiều hộ có tiền để mua phân bón chăm sóc cho vườn bưởi và mở rộng diện tích.

Ông Đặng Văn Chiến - Xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội cho biết: "Tôi có diện tích 4000 bưởi diễn, trong vòng 3,4 năm nay gia đình tôi thu mỗi năm từ 200 - 300 triệu, cuộc sống nhờ vào mấy nghìn bưởi mà cuộc sống ổn định hơn mọi năm".

Ba Vì là huyện có diện tích đất canh tác rộng, chia thành ba vùng rõ rệt: vùng núi, vùng đồi gò và đồng bằng, có tới hơn 80% dân số sống bằng nghề nông nghiệp. Nông dân Ba Vì luôn tìm tòi hướng đi cho mình để làm giàu, trong đó bưởi Diễn là mô hình được chọn nhân rộng tại xã Yên Bài cũng như nhiều xã khác trong toàn huyện. Trước kia, toàn xã có tới 5% hộ nghèo, thế nhưng nhờ biết trồng Bưởi, nên hiện nay xã đã không còn hộ đói nghèo như trước nữa. Thay vào đó, các hộ dân đã có nhà cửa khang trang, thu nhập cũng từ 250 - 300 triệu đồng cho mỗi một vụ bưởi.

Ông Nguyễn Quốc Huy - Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội cho biết: "Chuẩn bị Tết đến Xuân về, thu nhập bưởi Diễn cũng là nguồn thu nhập chính giúp bà con nông dân ổn định cuộc sống, có nguồn thu nhập cao hơn nữa. Trong năm mới, phát triển bưởi Diễn cũng như là chăm sóc bưởi Diễn sẽ có nhiều điểm mới".

Theo đánh giá bưởi Diễn là cây ăn quả phù hợp với đồng đất đồi gò, là nông sản sạch được thị trường ưa chuộng, thêm vào đó cây bưởi Diễn có nhiều thế mạnh thời gian thu hoạch dài, có thể lai ghép nhiều loại cây ăn quả trên cây bưởi. Do có được nhiều ưu điểm nên việc nhân rộng mô hình bưởi Diễn tại xã  Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội  đang là hướng đi triển vọng giúp người nông dân nơi đây làm giàu, nâng cao chất lượng cuộc sống.

BT
Thăm dò khán giả