Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 17:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:54, Thứ 2, 05/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm giàu nhờ học trồng nấm trên mạng

(ANTV) -Thay vì đến các trung tâm hay các trại nấm để học nghề thì anh Phan Văn Hùng trú tại xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng lại tự nghiên cứu trên mạng internet và đã thành công, tạo nguồn thu ổn định cho gia đình. 

 

Không chỉ là món ăn ngon, các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, giải độc, làm giảm các nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch. Bởi vậy đến nay, đã có không ít người làm giàu nhờ trồng nấm và anh Phan Văn Hùng trú tại xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng cũng là một trong số những người như vậy. Chỉ có điều, thay vì đến các trung tâm hay các trại nấm để học nghề thì chàng trai này lại tự nghiên cứu trên mạng internet và đã thành công, tạo nguồn thu ổn định cho gia đình. 
 
Mất 2 năm kiên trì tìm hiểu cách trồng nấm từ các trang mạng, đặc biệt là cách trông nấm tự nhiên từ mùn cưa, từ thân gỗ và trải qua không ít thất bại, anh Hùng mới gặt hái được thành công.
 
Anh Phan Văn Hùng, chia sẻ, tôi vô tình đọc được bài báo trên mạng có thấy người ta trồng nấm dược liệu. Lúc đó tôi chưa biết nấm linh chi là gì. Sau đó tôi mở trại ra để trồng thử nấm ăn (nấm bào ngư) và nghiên cứu trồng nấm linh chi. Đến giữa năm 2016 là đã trồng thành công. Để ra một sản phẩm, trước hết là khâu nhập mùn cưa cao su từ Gia Lai, sau đó ủ với vôi để sinh nhiệt, diệt hết nấm mốc, làm cho mùn cưa mềm ra, sau đó trộn thêm cám gạo, cám bắp rồi đưa qua hấp thanh trùng. Tiếp đó là cấy giống. Từ khi cấy giống đến ra nấm khoảng 25 ngày và khoảng 3 tháng sau sẽ được thu hoạch. 
 
Bên cạnh nấm linh chi dược liệu, anh Hùng còn ươm thêm 9.000 phôi nấm bào ngư cung cấp thêm bịch phôi cho các hộ nông dân.
 
Quy trình sản xuất bịch phôi của nấm ăn cũng giống nấm linh chi, chỉ khác nhau là bỏ thêm phụ gia số lượng phụ gia ít hơn so với nấm linh chi. Đa số nấm ăn được ươm bịch khoảng 25 ngày. Từ khi cấy giống đến xuất bịch phôi thì đường tơ phải chạy trắng hết bịch. Giá bán mỗi bịch phôi là 6.000đ. Mỗi tháng tôi xuất đi 7.000 phôi, trừ hết các chi phí thu về được khoảng 12 triệu đồng. Anh Hưng cho hay.
 
Trồng nấm không tốn nhiều diện tích bởi các bao nấm được xếp chồng lên  nhau và nấm chỉ phát triển tại vị trí cổ bịch. Mỗi ngày chỉ cần tưới giữ ẩm -3 lần tùy theo độ ẩm không khí và duy trì ánh sáng trong trại nấm. Đặc biệt, với nấm linh chi, trước khi thu hái khoảng 1 tháng phải ngưng phun tưới để giữ nguyên bào tử trên nấm, đảm bảo dược tính cao nhất khi đến tay người dùng. Kể cả bán bịch phôi và bán nấm linh chi thương phẩm, sau khi khấu trừ hết các chi phí, mỗi năm anh Hùng thu vào tầm 200 triệu đồng trên diện tích khoảng 400m2.
 
Theo anh Hưng dự tính, năm sau sẽ trồng thêm một loại nấm dược liệu nữa, đó là đông trùng hạ thảo. Nếu thành công tôi sẽ chỉ tập trung trồng linh chi và đông trùng hạ thảo. Còn nấm bào ngư sẽ chỉ cung cấp bịch phôi cho nông dân chứ không nuôi trồng.
 
Giá nấm bào ngư bán ra thị trường từ 50-80 nghìn đồng/kg, trong khi đó giá nấm linh chi đỏ dao động từ 900 ngàn đến 1,2 triệu đồng/kg. Chúng có thể được sấy khô và bảo quản sử dụng trong vòng 3 năm. Hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có hàng trăm hộ trồng nấm linh chi, nấm rơm, nấm bào ngư. Có thể nói, nấm không chỉ đưa người dân thoát nghèo mà còn đưa họ vươn lên làm giàu  trên chính mảnh đất quê hương mình.
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả