Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 08:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 2, 12/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm giả hồ sơ vay vốn mua hàng trả góp

(ANTV) - Trước nhu cầu vay vốn, mua hàng trả góp của người dân ngày càng cao, các công ty tài chính tạo nhiều ưu đãi trong thủ tục vay vốn, trong thời gian qua, nhiều đối tượng đã câu kết làm giả hàng loạt hồ sơ vay vốn bằng các loại hồ sơ, giấy tờ giả nhằm chiếm đoạt tài sản.

17 đối tượng vừa bị Công an thị xã Thuận An bắt giữ về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Qua khám xét nơi ở của các đối tượng trên, lực lượng công an thu giữ hàng chục loại giấy tờ như: giấy sao kê ngân hàng, giấy xác nhận lương, xác nhận công tác, Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe qua giám định phát hiện tất cả đều được làm giả.

Thủ tục vay vốn đơn giản. Chỉ cần Giấy chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, giấy xác nhận mức lương, hay giấy xác nhận công tác là khách hàng đã có một bộ hồ sơ hoàn thiện để làm tục vay vốn, mua hàng trả góp một cách dễ dàng. Lợi dụng sự sơ hở trong công tác thẩm định hồ sơ vay vốn, tiêu dùng, nhiều đối tượng đã làm giả các loại hồ sơ giấy tờ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi.

Bên cạnh đó, nhiều nhân viên tư vấn của các công ty tài chính cũng đã cấu kết làm giả các loại giấy tờ, hồ sơ để hoàn thiện các thủ tục vay vốn cho khách hàng không đủ điều kiện vay vốn. Mỗi hồ sơ được duyệt cho vay các đối tượng này sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng từ khách hàng.

Thực tế trên đang diễn ra tại các địa bàn tập trung nhiều khu cụm, công nghiệp có đông công nhân sinh sống, một phần là do nhu cầu vay vốn, vay tiêu dùng mua tài sản trả góp của người dân cao, bên cạnh đó là sự quản lý lỏng lẻo từ các công ty tài chính, cơ sở kinh doanh nên các đối tượng đã lợi dụng để làm giả hồ sơ vay vốn qua đó chiếm đoạt tài sản.

Để tránh xảy ra những hậu quả khó lường, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng thì bản thân các công ty, doanh nghiệp cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa tội phạm, trong khâu thẩm định, xác minh phải xem xét kỹ lưỡng hồ sơ vay vốn tránh tạo kẽ hở để kẻ gian lợi dụng để phạm tội gây mất an ninh trật tự tại địa phương./.  

                                                               

BT
Thăm dò khán giả