Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 10:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 5, 18/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lai Châu: Lúa mất mùa do cấy sai khung mùa vụ

(ANTV) -Do tập tục canh tác theo thói quen của người dân, trong khi các cấp chính quyền địa phương lại thiếu quyết liệt trong việc chỉ đạo mùa vụ, nên vụ chiêm xuân vừa qua, nhiều diện tích lúa thuộc vùng thấp huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã cấy sớm hơn so với khung lịch thời vụ, dẫn đến năng suất giảm từ 30 đến 60%, thậm chí mất trắng, và nguy cơ thiếu đói giáp hạt đang hiện hữu đối với người dân nơi đây

 
Hơn 300 héc ta lúa chiêm xuân xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu được người dân gieo cấy sớm hơn một tháng so với khung lịch thời vụ của Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh ban hành.
 
Vào thời điểm phơi màu, lúa bị ảnh hưởng của gió lốc và mưa đá dẫn đến hiện tượng lép hạt. Cả cánh đồng Noong Hẻo, lúa cháy trắng đồng, những bông lúa lép hạt dựng đứng, người dân đành ngậm ngùi thả cho trâu bò ăn. 
 
Anh Lù Văn Hoan, bản Noong Hẻo 3, xã Noong Hẻo, Sìn Hồ, Lai Châu nói: Hầu như toàn bộ đều như nhau hết, có một số  thì còn được gặt một tý. Năng suất thì cũng mất đi khoảng 70 đến 80%. Nên chúng tôi đang lo không biết lấy gì ăn trong thời gian tới đây.
 
Với tập quán canh tác cũ, không tuân thủ khung lịch thời vụ mà Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn hướng dẫn, năng suất lúa ở Sìn Hồ qua các năm đều thấp so với các địa phương khác. 
 
Ông Lò Văn Chựa, Bí thư Đảng ủy xã Noong Hẻo, Sìn Hồ, Lai Châu cho biết: Bà con ở đây thường hay cấy sớm để đón tết Nguyên đán. Vì vậy đã gặp thời tiết bất lợi và 200 héc ta trà sớm thiệt hại khoảng 50 đến 60%, trên 70 héc ta là không được thu hoạch, bà con toàn đi gặt về cho gia súc.
 
Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh này đã nhiều lần yêu cầu huyện Sìn Hồ chỉ đạo bà con gieo cấy đúng khung thời vụ để đảm bảo năng suất lúa, tránh mất mùa. Nhưng cơ quan chuyên môn, chính quyền huyện nơi đây vẫn chưa vào cuộc quyết liệt và hậu quả thiệt hại thuộc về người dân.
 
Hơn một nửa diện tích lúa chiêm xuân của huyện đã mất trắng, đói giáp hạt sẽ xảy ra đối với nhiều hộ dân huyện vùng cao Sìn Hồ. Việc làm cần thiết lúc này là chỉ đạo bà con gieo trồng sớm những loại cây màu để có thêm thu nhập, đồng thời các cấp các ngành cần có chính sách hỗ trợ cho người dân để giải quyết tình trạng bất ổn an ninh lương thực trên địa bàn.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả