Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 05:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 6, 03/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ vọng về tăng năng suất lao động 2017

(ANTV) - Một trong những giải pháp để nâng cao năng suất lao động là chuyển dịch vào những lĩnh vực có hàm lượng khoa học công nghệ cao. Bên cạnh đó, cần chú trọng phát triển khu vực kinh tế tư nhân và đặc biệt chính bản thân người lao động cũng cần chủ động và ý thức nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong công việc. Đây là những kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp, người lao động vào sự tăng chỉ số năng suất lao động Việt Nam trong năm 2017.

Năm 2016, số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao kỷ lục, lần đầu tiên nước ta có trên 100.000 doanh nghiệp thành lập trong một năm. Năng suất lao động đang được cải thiện đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong năm 2016 và là tiền đề cho năm 2017

Sau một năm kinh doanh hiệu quả, doanh thu của công ty này đạt trên một nghìn tỷ đồng, tăng mạnh so với các năm trước. Chào đón năm 2017 với niềm hy vọng rằng năng suất lao động sẽ có nhiều cải thiện, doanh nghiệp sẽ ngày càng phát triển đi lên.

Bà Đỗ Thị Bạch Tuyết -  Tổng Giám đốc công ty cổ phần Woodsland cho biết: "Trong năm 2017 công ty cũng có kế hoạch tăng trưởng trong sản lượng và với doanh số. Tuy nhiên công ty cũng cố gắng là không phải tăng lực lượng lao động nhiều mà thay vào đó là nâng cao năng suất lao động cho lực lượng lao động hiện tại thì một mặt làm giảm chi phí lao động, chi phí nhân công trong giá thành của công ty nhưng mặt khác nó cũng là biện pháp để tăng thu nhập cho mỗi người lao động:.

Kết quả của việc tăng năng suất lao động đều đem lại lợi ích trực tiếp cho người lao động. Khi nhận được những thành quả của sự phát triển của công ty mà mình đang làm việc thì người lao động sẽ có động lực để cố gắng làm việc hiệu quả hơn, cống hiến cho doanh nghiệp nhiều hơn vì doanh nghiệp cũng chính là “miếng cơm, manh áo” của người lao động.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năng suất lao động năm 2016 đã có tốc độ tăng trưởng tương đối tốt, khoảng 5.3% so với năm 2015. Đồng thời tốc độ tăng này cũng tốt hơn so với những năm trước đây. Với tốc độ tăng như vậy, các chuyên gia hy vọng năm 2017 năng suất Việt Nam sẽ có bước nhảy vọt

Theo bà Nguyễn Thị Lê Hoa - Chuyên gia năng suất của Viện năng suất Việt Nam: "Xu hướng nâng cao năng suất lao động của Việt Nam và những tích lũy về năng lực, tiềm lực của Việt Nam trong thời gian vừa qua, ví dụ như tích lũy vốn cố định, tích lũy tài sản, tích lũy nguồn nhân lực, tích lũy những tiềm năng phát triển của Việt Nam, tôi cũng kỳ vọng trong năm 2017 sẽ tạo ra được bước đột phá mới trong nâng cao năng suất".

Mặc dù hiện tại năng suất lao động của Việt Nam cũng có những bước tăng trưởng tốt nhưng xét về khoảng cách với các nước trong khu vực thì năng suất lao động của Việt Nam vẫn ở mức độ thấp. Vì vậy để đạt được kỳ vọng như mong muốn, giai đoạn tới cần tập trung vào các giải pháp nâng cao năng suất thông qua hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới, nâng cao năng suất của các doanh nghiệp.

"Điều đó tạo ra bước cải tiến tốt hơn và đóng góp của năng suất yếu tố tổng hợp vào tăng trưởng chung của nền kinh tế cũng đã có sự khởi sắc. Trong giai đoạn vừa rồi, đóng góp của năng suất yếu tố tổng hợp vào tăng trưởng kinh tế cũng đạt khoảng trên 30%. Theo kỳ vọng từ năm 2016 - 2020, đóng góp của năng suất yếu tố tổng hợp vào tăng trưởng kinh tế đạt khoảng từ 30-35%. Giai đoạn vừa qua về cơ bản đã đạt được như kỳ vọng, mong muốn của Nghị quyết". Bà Lê Hoa nói.

Cải thiện năng suất lao động là bài toán không phải chỉ của doanh nghiệp mà là cả của người lao động. Năm 2017 hứa hẹn sẽ là một năm kinh tế khởi sắc, các doanh nghiệp đang không ngừng đổi mới và phát triển. Chắc chắn, thành quả của tăng năng suất lao động trong năm 2017sẽ được chia đều cho cả doanh nghiệp và người lao động, xứng đáng với những nỗ lực của họ.

BT
Thăm dò khán giả