Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 22:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:23, Thứ 7, 28/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ vọng của cộng đồng khởi nghiệp trong năm mới

(ANTV) -Năm 2016 là năm cộng đồng khởi nghiệp có sự phát triển mạnh mẽ và đột phá với nhiều ý tưởng kinh doanh sáng tạo, mới mẻ. Bước sang năm mới Đinh Dậu, cộng đồng khởi nghiệp có những kỳ vọng, mong muốn như thế nào.

 
Đánh giá về năm 2016, anh Đào Xuân Hoàng người sáng lập dự án công nghệ giáo dục Monkey Junior cho rằng những chính sách được đưa ra trong năm 2016 đã khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ dành cho cộng động khởi nghiệp. Bước sang năm mới, anh Hoàng kỳ vọng những chính sách này sẽ sớm đi vào thực tiễn, đặc biệt là đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” vừa được thông qua.
 
Anh Đào Xuân Hoàng - Người sáng lập Monkey Junior cho biết: Năm 2016 là năm bản lề với những chính sách, hành động mà chính phủ đã đưa ra. Hy vọng năm 2017 mình biến những chính sách ấy thành hiện thực, đi vào thực tiễn đời sống anh em khởi nghiệp. Mình trông cậy nhiều hơn là khi Chính phủ ra một chính sách nào đó thì làm sao nó phải rõ ràng tất cả các điều khoản cách thức. Anh em khởi nghiệp cũng kỳ vọng là có một nơi, cách thức để mình có thể đọc được tất cả những điều khoản ấy một cách rõ ràng, chi tiết, áp dụng thế nào cho phù hợp để làm đúng ngay từ đầu.
 
Chính sách, luật pháp luôn là một trong những vấn đề được cộng đồng khởi nghiệp quan tâm hàng đầu vì đây là tiền đề tạo hành lang thông thoáng, thuận lợi cho các nhà khởi nghiệp khởi sự. Từ thực tiễn hoạt động kinh doanh của mình, chị Vũ Nguyệt Ánh - người sáng lập Rudicaf kỳ vọng khi mà cộng đồng khởi nghiệp phát triển lớn mạnh với hàng loạt sản phẩm, dịch vụ mới ra đời thì những quy định cũng cần được bổ sung, sửa đổi và linh hoạt hơn.
 
Chị Vũ Nguyệt Ánh - Người sáng lập và điều hành Rudicaf nói: Chúng tôi rất mong muốn có những chính sách đưa ra hỗ trợ chúng tôi đăng ký kinh doanh một cách dễ dàng, thuận tiện và đúng lĩnh vực mà chúng tôi kinh doanh. Vì rõ ràng nếu như chiểu theo những khung đã có sẵn những danh sách ngành nghề kinh doanh đã có sẵn thì chúng tôi rất khó khăn vì start up thường là những sản phẩm dịch vụ mới và rất khó để áp vào những lĩnh vực đã có. Nếu để khuyến khích sự sáng tạo những sản phẩm dịch vụ mới thì phải có những chính sách linh hoạt thì chúng tôi mới đăng ký đúng luật được.
 
Anh Đinh Viết Hùng - Người sáng lập Design Bold nói: Cần kiến tạo nhiều hơn nữa những chính sách cho khởi nghiệp và phải tập trung vào tính thực thi và đưa vào vận hành nhanh hơn vì khởi nghiệp cần nhất là tốc độ nghĩa là một doanh nghiệp khởi nghiệp có thể được sinh ra và mất đi trên bản đồ khởi nghiệp chỉ trong vòng vài tháng thôi. Vì vậy chúng tôi rất mong Chính phủ đưa ra chính sách theo cách của khởi nghiệp, phải đủ nhanh.
 
Bên cạnh đó, cùng với xu hướng hội nhập, khởi nghiệp cũng phải hướng tới quy mô toàn cầu. Để làm được điều này không chỉ cần có tư duy, tầm nhìn của những nhà khởi nghiệp mà còn cần có sự hỗ trợ từ phía Chính phủ.
 
Anh Đinh Viết Hùng - Người sáng lập Design Bold nói: Về các chính sách toàn cầu hóa cho khởi nghiệp cũng giống như mình đang mở cửa nền kinh tế thị trường cách đây gần 20 năm thì chúng ta phải mở cửa kinh tế khởi nghiệp. Chúng ta cần có những chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài, thu hút các founder, các sáng lập viên nước ngoài đến Việt Nam để lập nghiệp, những chính sách như visa cho start up, visa cho những doanh nhân khởi nghiệp hoặc những điều kiện hỗ trợ hơn cho các nhà đầu tư vào khởi nghiệp tại Việt Nam.
 
Bước sang năm mới, cộng đồng khởi nghiệp cũng hy vọng người tiêu dùng sẽ đón nhận và ủng hộ những ý tưởng sản phẩm, dịch vụ mới, tạo động lực để họ tiếp tục sáng tạo. Trên đà của năm 2016, 2017 hứa hẹn sẽ là một năm nhiều tin vui cho cộng đồng khởi nghiệp và cũng được kỳ vọng là năm cộng đồng khởi nghiệp tiếp tục có những đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của nền kinh tế nước nhà.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả