Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 07:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:50, Thứ 5, 08/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ vọng của các nhà đầu tư vào TPP - góc nhìn từ thị trường chứng khoán

(ANTV) - Nếu có một công cụ đo lường kỳ vọng thị trường tốt nhất thì có lẽ đó là chứng khoán. Ngay sau khi thông tin kết thúc đàm phán hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP được công bố, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trở nên sôi động đặc biệt - khác hẳn trạng thái cách đây 1 tháng. Điều này cho thấy TPP đang nhận được sự kỳ vọng rất lớn từ các nhà đầu tư, cả trong và ngoài nước. Và xu hướng này được kỳ vọng sẽ tiếp tục trong 1 tháng tiếp theo.

VCB - mã chứng khoán của ngân hàng Vietcombank là một trong những mã tăng liên tục trong 3 ngày với mức tăng kịch sàn. Đây là đại diện của nhóm mã có vốn hóa lớn, tính thanh khoản cao, và hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. 

Ông Nguyễn Việt Đức - Chuyên gia nghiên cứu cao cấp - trung tâm nghiên cứu công ty chứng khoán MB: Những nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, thanh khoản cao thuộc nhóm ngân hàng và bảo hiểm bởi khi chúng ta tham gia TPP, sự tăng trưởng của xuất khẩu kéo theo sự tăng trưởng của nền kinh tế. Điều đó khiến cho định giá của cổ phiếu dễ dàng trở nên hấp dẫn hơn. Điều đó thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, khiến họ chú ý đến chứng khoán Việt Nam và đầu tư trước hết vào những nhóm cổ phiếu này.

Trong khi đó, sau 2 ngày tăng mạnh, cổ phiếu của nhóm dệt may và thủy sản đã có sự điều chỉnh giảm nhẹ như cổ phiếu của Sợi Thắng Lợi hay Dệt Thành Tâm nhưng xu hướng tăng vẫn là chủ đạo. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đang dần có sự điều chỉnh tâm lý từ trạng thái tích cực, sang trạng thái thận trọng hơn.

Ngược lại, cổ phiếu nhóm ngành chăn nuôi, đại diện là HAG - của Hoàng Anh Gia Lai giảm điểm dưới tác động từ thông tin TPP sẽ gây bất lợi cho ngành chăn nuôi trong nước.

Ông Trần Hữu Huỳnh - Chủ tịch ủy ban tư vấn chính sách thương mại quốc tế trung tâm WTO của VCCI: Những ngành như dệt may, giầy dép, điện tử là những ngành được hưởng lợi nhiều. Bởi vì thuế suất đang từ 30-35% mà giảm xuống 0% thì rõ ràng chúng ta đã cạnh tranh.Và thứ hai là bản thân khả năng cạnh tranh của những ngành này vốn cũng đã rất lớn nếu so với ngành hàng đó của các nước khác không phải là thành viên TPP. Thì đấy là cái lợi thế nó thể hiện ngay trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên thì có một số ngành như nông nghiệp, mà đặc biệt là chăn nuôi thì sẽ gặp bất lợi lớn nhất, theo đánh giá của các chuyên gia.

Kết thúc 3 ngày giao dịch liên tiếp, sắc xanh tiếp tục được duy trì trên các sàn chứng khoán chủ đạo khi Vnindex tăng nhẹ 1,14 điểm lên 582,43 điểm. Bên cạnh đó, dòng tiền đổ vào chứng khoán khá mạnh tạo nên tính thanh khoản cao, mà điển hình là sàn HoSE đạt giao dịch gần 700 tỷ tính đến 10h10’ và sàn HNX đạt gần 200 tỷ.

Thưa quý vị. Trong 3 ngày vừa qua, thông tin về TPP đã ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Việt Nam theo 3 hướng rõ rệt. Xu hướng thứ nhất: sự tăng điểm mạnh của nhóm mã ngành hàng được đánh giá là có lợi khi tham gia TPP như dệt may, thủy sản. Xu hướng thứ hai là sự giảm điểm của các mã ngành bị đánh giá là bất lợi như nông nghiệp, chăn nuôi. Nhưng hướng cơ bản nhất là sự tăng điểm mạnh mẽ của các chỉ số như VnIndex với mức tăng mạnh nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây, cho thấy sự kỳ vọng lớn của nhà đầu tư vào kinh tế Việt Nam khi tham gia TPP.
 

BT
Thăm dò khán giả