Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 6, 24/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỹ nghệ nhuộm đất Đà Lạt cho khoai tây Trung Quốc

(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu của mối hàng, một tiểu thương tại chợ nông sản Đà Lạt đã trộn đất vào khoai tây Trung Quốc để bán với giá cao. Hành vi này không chỉ đánh lừa người tiêu dùng mà còn làm tổn hại đến uy tín và chất lượng của khoai tây Đà Lạt – một loại nông sản từ lâu được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng.

 

Những bao khoai tây Trung Quốc vừa được bà Đoàn Thị Chè trú tại phường 10, TP Đà Lạt – chủ quầy số 19 chợ Nông sản Đà Lạt nhập về. Lô hàng khoai tây này có tổng cộng 28 tấn, nhập về chợ Nông sản Đà Lạt và được chia cho 3 tiểu thương. Theo hóa đơn, giá của mỗi kg khoai tây Trung Quốc nhập về chưa đến 4.000 đồng. Còn khi khoai tây Trung Quốc đã được bà Chè "khoác" cho lớp áo mới, phủ kín đất đỏ. Nhìn vào ai cùng bảo đó là khoai tây Đà Lạt.

Cách để bà Chè “khoác áo” cho khoai tây Trung Quốc khá đơn giản, chỉ mất từ 3 đến 5 phút. Khoai tây sẽ được đưa vào máy quay mà theo bà Chè là máy rửa cà rốt được bà mua từ Trung Quốc với giá 58 triệu đồng để rửa cho sạch. Sạch đâu không thấy, chỉ biết sau công đoạn “rửa” những củ khoai tây sẽ được phủ một lớp đất đỏ.

Lúc 14 giờ ngày 21/8, Công an TP Đà Lạt đã bắt quả tang 2 người làm thuê cho bà Chè đang nhuộm đất cho khoai tây Trung Quốc ngay tại chợ nông sản Đà Lạt. Bà Chè thừa nhận, sau khi đã được nhuộm đất, khoai tây được đóng gói, dán tem do Ban quản lý chợ Đà Lạt, bộ phận chợ Nông sản phát hành, trọng lượng từng bao theo yêu cầu cuả mối hàng. Đợt hàng này bà đã xuất đi khá nhiều với giá trên 8.000 đồng/kg, hơn gấp đôi giá khoai nhập về. Khoai tây Trung Quốc sau khi nhuộm đất sẽ được bỏ cho các mối hàng, chủ yếu là đưa về tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh.

Sau khi kiểm tra, Công an TP Đà Lạt đã lập biên bản tạm giữ một dàn máy quay, một máy nổ cùng hơn 1 tấn khoai tây đã nhuộm đất đỏ. Tình trạng nhuộm đất đỏ cho khoai tây Trung Quốc đã diễn ra từ nhiều năm nay bởi lợi nhuận quá cao. Mặc cho cơ quan chức năng phát hiện và xử lý nhiều vụ gian lận, nhuộm đất cho khoai tây Trung Quốc để đánh lừa người tiêu dùng là khoai tây Đà Lạt nhưng tình trạng này vẫn không giảm. Hành vi gian lận này đã gây bức xúc cho người tiêu dùng, làm giảm uy tín và chất lượng của khoai tây Đà Lạt - một loại nông sản từ lâu được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng. Hành vi này cần phải được xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả