(ANTV) - Năm 2021, ngành nông nghiệp gặp phải những khó khăn chưa từng có trong lịch sử. Song, xuất khẩu nông sản lại phá vỡ mọi kỷ lục trước đó khi kim ngạch đạt tới 48,6 tỷ USD, vượt xa chỉ tiêu đề ra.
Theo Bộ NN-PTNT, năm 2021 dịch Covid-19 bùng phát làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động xuất nhập khẩu của ngành nông nghiệp. Song, ngành nông nghiệp tận dụng được lợi thế từ các FTAs để thúc đẩy xuất khẩu, mở cửa thêm nhiều thị trường mới.
Thống kê sơ bộ, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt kết quả cao kỷ lục 48,6 tỷ USD, tăng 14,9% so với năm 2020. Năm 2021, tiếp tục có 10 nhóm mặt hàng chủ lực của ngành nông nghiệp có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong số đó 6 mặt hàng có kim ngạch trên 3 tỷ USD.
Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan, thời gian tới nếu xây dựng được chiến lược xuất khẩu cho từng mặt hàng, hệ thống lại được vùng sản xuất theo xu hướng chung của thế giới, xây dựng được đồng hộ hệ thống logistics thì xuất khẩu nông sản không chỉ đạt con số 47 hay 50 tỷ USD mà còn đảm bảo bền vững.
Nỗ lực giảm ùn tắc nông sản ở cửa khẩu
Tính đến ngày 25/12, tại Quảng Ninh còn hơn 1.500 xe chờ tại cửa khẩu, con số này tại Lạng Sơn là hơn 4.200 xe, gây thiệt hại đáng kể cho doanh nghiệp và người dân. Chủ trì cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về việc tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các tỉnh biên giới phía Bắc vào ngày hôm qua, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị các bộ, ngành, địa phương nỗ lực hết sức để giải phóng sớm nhất lượng xe ùn ứ ở các cửa khẩu.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, địa phương biên giới làm việc, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với phía Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thông quan hàng hóa của cả hai nước; phấn đấu giải phóng sớm nhất lượng xe ùn ứ; Giao chủ tịch UBND các địa phương có hàng hóa ùn tắc tại cửa khẩu thông báo rộng rãi về tình hình thông quan, kiểm soát chặt chẽ số lượng và thời điểm này cần điều tiết, hạn chế đưa hàng hóa xuất khẩu lên biên giới.
Về lâu dài, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, Hải quan, UBND các tỉnh, thành phối hợp hình thành các "vùng xanh", luồng xanh an toàn dịch bệnh tại khu vực biên giới; Đặc biệt, các địa phương cần hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chuyển đổi sản xuất theo hướng hàng hóa gắn với thị trường; bảo đảm tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn, quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc hàng hóa.