Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 06:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:35, Chủ Nhật, 15/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)

(ANTV) - Trưa ngày 15/11, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 đã diễn ra lễ ký Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Chứng kiến lễ ký gồm có lãnh đạo và bộ trưởng các nước hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực, tổng thư ký ASEAN. Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được kỳ vọng là hiệp định thương mại tự do (FTA) có quy mô lớn nhất thế giới và mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp các nước thành viên.

 

RCEP là hiệp định thương mại tự do được đề xuất giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN và các đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Việc ký kết được RCEP sẽ tạo nên một sức bật mới, một cú hích mới cho sự phát triển thương mại trong khu vực, đặc biệt là các nước tham gia ký kết. Điều này có ý nghĩa rất lớn với Việt Nam nói riêng, khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và góp phần giúp đạt được thỏa thuận để đi đến ký kết RCEP – hiệp định đã được mong đợi từ rất lâu.

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: Sau 8 năm đàm phán, ASEAN và các nước đối tác đã hoàn thành việc đàm phán với khối lượng công việc đồ sộ, mở ra cam kết thương mại đầy hứa hẹn. Theo đó, ASEAN và các đối tác sẽ phát triển năng động, mạnh mẽ, hợp tác vì thịnh vượng chung. Lễ ký kết hôm nay là niềm tự hào, thành quả to lớn giữa ASEAN và các nước đối tác hướng tới hợp tác toàn diện, lâu dài và lợi ích giữa các nước trong khu vực.

Trước đó, tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 4, các nhà lãnh đạo về RCEP đã ra tuyên bố chung. Theo đó, đều nhất trí rằng toàn bộ cơ hội và tiềm năng của Hiệp định RCEP chỉ được có thể hiện thực hóa khi Hiệp định chính thức có hiệu lực. Để đạt được mục tiêu này, lãnh đạo các nước sẽ giao quan chức các nước đẩy nhanh thủ tục phê chuẩn trong nước để Hiệp định sớm có hiệu lực, khi ít nhất 6 Quốc gia thành viên ASEAN và 3 nước đối tác gửi văn kiện phê chuẩn đến Cơ quan lưu chiểu theo quy định của Hiệp định. Lãnh đạo các nước cũng giao các Bộ trưởng phát triển RCEP thành một nền tảng cho đối thoại và hợp tác về các vấn đề kinh tế và thương mại ảnh hưởng đến khu vực, đồng thời báo cáo thường xuyên.

Đánh giá cao vai trò của Ấn Độ với hiệp định này, các nhà lãnh đạo về RCEP khẳng định rằng, Hiệp định vẫn mở cửa cho Ấn Độ tham gia. Việc tham gia của Ấn Độ vào Hiệp định RCEP sẽ được hoan nghênh, với tư cách là một trong 16 quốc gia ban đầu tham gia đàm phán Hiệp định RCEP từ năm 2012 và có tầm quan trọng chiến lược trong việc tăng cường và mở rộng chuỗi giá trị khu vực./.

BT
Thăm dò khán giả