Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 23:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 3, 11/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký gửi nông sản, phập phồng nỗi lo mất của

(ANTV) - Đã gần chục năm nay, kể từ khi làn sóng vỡ nợ các đại lý thu mua nông sản lan rộng ra cả Tây Nguyên, hầu như không có ai đòi được tài sản của mình, cũng chưa bao giờ thấy phiên tòa nào mở ra để giúp những người nông dân đòi lại tài sản của mình. Những lỗ hổng trong pháp lý đang vô hình làm cho tình trạng vỡ nợ cà phê trở nên dai dẳng, nhức nhối và mang nhiều hệ lụy cho các vùng quê.

Gia đình bà Dương Thị Thắng, ở Thôn Lê B xã Ea Nam, huyện Ea H’Leo,Tỉnh Đắk Lắk. Sau nhiều năm vất vả chăm sóc, thu hoạch, gom góp tất cả được hơn 3 tấn cà phê, bà Thắng đem ký gửi hết cho đại lý Cà phê Hải Nguyệt ở thị trấn Ea Drăng, huyện Ea Hleo với hy vọng khi nào giá cà phê tăng thì sẽ bán lấy tiền để tiếp tục đi chữa bệnh tim. Tuy nhiên chưa kịp thực hiện thì bà cùng hàng trăm hộ dân khác nghe tin chủ đại lý Cà phê Hải Nguyệt đóng cửa đi khỏi địa bàn.

Bà Dương Thị Thắng chia sẻ, tôi đang bị bệnh tim nặng mổ từ năm 2015, nay bệnh tình lại tiếp tục tái phát, nên tôi dự định tiếp tục đi mổ hi vọng cứu sống bản thân.Trước đây tôi vay mượn anh em họ hàng hơn 300 triệu để mua rẫy, nhưng hiện nay tiêu đã chết hết, cà phê thì đã quá già,. giờ đi chữa bệnh thì không còn mượn được ai, mà anh em cũng đang dính hết vào đại lý Hải Nguyệt, Khi nghe đại lý đóng cửa, tôi xỉu nằm giữa trời nắng hơn 1 tiếng rưỡi, tôi như con điên con dại. anh em ở đây bây giờ vợ chồng thì đánh nhau, mất hết tình cảm.

Thông thường, sau khi thu hoạch nông sản xong thì người dân sẽ đem sản phẩm của mình tới kho của các đại lý để ký gửi trên nguyên tắc khi cần tiền hoặc thấy giá cà phê chấp nhận được, họ sẽ bán cho đại lý bất kỳ lúc nào. Bởi vì nhiều gia đình hiện nay không muốn trông coi, dự trữ sản phẩm của mình tại gia đình và không có nhu cầu bán để lấy tiền cùng 1 lúc.
 
Ông Đoàn Tử Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Ea Hleo cho biết, hiện tại trên địa bàn vừa xảy ra 4 vụ vỡ nợ nông sản. Hình thành các đại lý thu mua, kí gửi nông sản như vậy như vậy thì đó là 1 cơ quan trung gian để lưu thông hàng hóa trên địa bàn, tạo đầu ra cho người dân. giảm bớt nhiều thao tác không sinh ra lời luận như phơi, quản lý sản phẩm sau thu hoạch và nhưng không có nhu cầu lấy tiền ngay. Tôi khuyên bà con khi đi gửi nông sản phải làm giấy tờ như hợp đồng, có ràng buộc trách nhiệm giữa 2 bên.
 
Bên cạnh đó, thay vì phải lập hợp đồng bằng văn bản có nội dung chi tiết thì hầu hết các đại lý nhận ký gửi chỉ đưa cho bà con tờ giấy biên nhận không có nội dung quy định cụ thể về việc chủ đại lý ký gửi có được bán cà phê hay chỉ bảo quản tại kho. Từ đó, chủ đại lý ký gửi sẽ tuỳ tiện bán đi để kinh doanh vì không có quy định ràng buộc trách nhiệm.      
 
Theo  Đại tá Phạm Minh Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, qua thực tiễn chúng tôi thấy rằng xuất phát từ giao dịch dân sự, hai bên tự ký kết giao dịch với nhau, nên thỏa mãn yếu tố về dân sự thì chúng tôi sẽ xử lý bằng dân sự, có đủ yếu tố về hình sự thì sẽ xử lý hình sự khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ về nơi ký gửi, tốt nhất là các doanh nghiệp nhà nước. Hơn nữa, ký gửi phải có hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý. 
 
Theo thống kê chưa đầy đủ, trong vòng 10 năm trở lại đây, đã có gần 100 doanh nghiệp, đại lý, hộ kinh doanh cà phê trên địa bàn Tây Nguyên đã và đang vỡ nợ hàng nghìn tỷ đồng. Mặc dù cũng có một số vụ án được khởi tố, tuy nhiên cuối cùng thiệt hại vẫn thuộc về người dân, bởi hầu hết khi ký gửi nông sản thì họ chỉ có giấy nợ viết tay, thậm chí không hề có giấy tờ gì cả.
BT
Thăm dò khán giả