Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 07:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 3, 07/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ công nghề may gối cung đình

(ANTV) - Nếu ai đã từng đến thăm bảo tàng cổ vật cung đình Huế chắc hẳn sẽ không thể quên những chiếc gối với kiểu dáng, hoa văn lạ mắt, là loại gối được vua quan triều Nguyễn ngày xưa thường hay sử dụng. Đó là gối trái dựa. Theo thời gian, đến nay chiếc gối này vẫn còn được sử dụng nhiều nhưng người nắm giữ bí quyết làm loại gối này lại vô cùng hiếm hoi. 

 

Trong căn nhà nhỏ tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên- Huế, cụ Trí Huệ nay đã 96 tuổi vẫn miệt mài luồn kim, cắt vải. Vốn là con cháu của hoàng tộc, cụ Huệ được vào trong Đại Nội học may vá, thêu thùa như các Công Tôn Nữ khác và bén duyên với nghề may gối từ đó. Để hoàn thành một chiếc gối phải trải qua nhiều công đoạn như: may vỏ, may ruột, nhồi bông, ráp gối ngay cả việc lựa chọn nguyên liệu cũng hết sức tỉ mẩn, khéo léo.

May gối dựa phải tuân thủ theo quy tắc: 5 lá cho vua, 4 lá cho Hoàng Thái Hậu và các quan. Bên cạnh đó, màu sắc vải khi may gối cũng hết sức quan trọng. Thường thì gối của vua và Hoàng thái hậu có màu vàng, còn gối của các quan là màu xanh, tím tùy theo màu của ghế đặt gối. Chính bởi sự kỳ công, khéo léo ấy mà đến hiện tại, cụ Trí Huệ vẫn đang trăn trở về người nối nghiệp

Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ cho biết: "Tôi chưa truyền được nghề cho ai cả. Kể cả mấy người ngoài Hà Nội vào học và con cháu tôi cũng chưa truyền được cho ai hết. Một chiếc gối như này nếu ngày xưa làm mất một tuần thì bây giờ tôi làm mất nửa tháng, không thì cũng cả tháng."  

Một chiếc gối sau khi hoàn thành được bán với giá 1 triệu 500 nghìn đồng, một cái giá không phải là cao nếu so với những gì cụ Huệ vất vả làm ra. Tuy nhiên, chỉ cần được gắn bó với nghề hay tìm được người giữ nghề là cụ đã thỏa ước nguyện. Chiếc gối của cụ Huệ xuất hiện nhiều trong các nghi lễ lên đồng. Bên cạnh đó, nhiều du khách quốc tế cũng đặt gối của cụ để mang về làm quà tặng cho người thân.

BT
Thăm dò khán giả