Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 22:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 4, 25/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kon Tum: Nông sản khó tiêu thụ vì giao thông cách trở

(ANTV) -Mặc dù đã có sự quan tâm đầu tư, thế nhưng, hệ thống giao thông nông thôn tại một số địa bàn vùng sâu, vùng xa tỉnh Kon Tum vẫn còn gian nan, cách trở. Mùa mưa thì lầy lội, mùa nắng thì bụi bặm. Đây cũng là lý do mà lâu nay các tư thương vin vào đó để ép giá thu mua, thậm chí nhiều nơi nông dân không thể tiêu thụ được sản phẩm, sau một mùa rẫy đầy nỗ lực. 

 
Hàng ngày, ông A Nhon đều có mặt ở đây để ngóng đợi tiến độ thi công đoạn đường nối trung tâm huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum vào đến xã Ngọc Yêu. Tuy nhiên, ông biết rằng, con đường hỏng cũng chỉ khắc phục tạm thời rồi khi mưa xuống đâu lại vào đó. Mưa lầy, nắng bụi, đường sá khó khăn từ lâu nay đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của đồng bào dân tộc Xêđăng nơi đây.
 
Trong khi các khoản chi tiêu của gia đình ông cũng như bà con lâu nay chỉ trông vào cây sắn. Thế nhưng, giá bán lại rất chênh lệch giữa nơi đây với khu vực trung tâm. Đã vậy, lại còn bị tư thương ép giá mà bà con chẳng biết kêu ai.
 
Ông A Nhon – Làng Tam Rin, xã Ngọc Yêu, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum cho biết:" Mùa mưa thì xe cộ thì đi không được, rồi mùa nắng đỡ 1 chút, nhưng mà không có cái gì để buôn bán cho nhiều lắm đâu. Chỉ có bán thì bán thôi. Tất nhiên, giá không cao thì bà con cũng bán thôi. Chỉ bán thôi. Không bán, làm sao lấy gì mà để mua muối mắm".
 
Anh A Diến – Làng Long Láy 1, xã Ngọc Yêu, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum chia sẻ:"Làm vất vả, nhưng họ mua lại giá lại thấp, nhưng không biết phải làm sao giờ. Chủ quán bảo mua bao nhiêu thì bán bấy nhiêu, rồi họ mỗi bao, mỗi bao phải trừ 1 ký nữa.
 
Giao thông cách trở, chính là một trong những nguyên nhân khiến công tác xóa nghèo ở huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum gặp không ít khó khăn. Đây cũng là 1 trong 62 huyện nghèo của cả nước. Trong đó, Ngọc Yêu là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Tu Mơ Rông. Đến cuối năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn còn trên 44%.
 
Ông Phạm Duy Linh – Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Yêu, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum cho biết:" Khó khăn nhất là vấn đề giao thông từ trung tâm huyện cho đến trung tâm xã và từ trung tâm xã đến các thôn thì qua cái khó khăn đó thì ảnh hưởng đến cái việc sản xuất của bà con, đặc biệt là cái việc tiêu thụ nông sản trên địa bàn xã; thứ 2 nữa là đời sống sinh hoạt của bà con, mua những cái hàng hóa, vật chất để phục vụ đời sống; thứ 3 nữa là công tác tiếp cận được với những KHKT, tiếp cận được với những thông tin của bà con là nó hạn chế.
 
Hiện nay, huyện Tu Mơ Rông vẫn là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh Kon Tum với gần 2.000 hộ, chiếm đến 42% dân số. Lực cản ảnh hưởng đến khát vọng thoát nghèo của đồng bào ở đây chính là đường giao thông nông thôn. Nếu vấn đề này không sớm được cải thiện thì những nỗ lực thoát nghèo của người dân và chính quyền địa phương nơi đây sẽ khó mà trở thành hiện thực./.
BT
Thăm dò khán giả