Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 01:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:56, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong tiếp cận các gói hỗ trợ

(ANTV) -Các chính sách, giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp tại Nghị quyết số 105/NQ-CP được cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao. Các bộ, ngành và địa phương đã tích cực triển khai thực hiện  nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết, cơ bản hoàn thành đúng tiến độ theo quy định. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đều mong, các giải pháp đề ra  nhanh chóng được thực hiện, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn này.

Với doanh nghiệp này, cái khó lớn nhất hiện nay là việc tiếp cận gói hỗ trợ về thuế, bởi các thủ tục để được hưởng  còn một số vướng mắc.  Hơn nữa, vấn đề  đi lại giữa các tỉnh thành phố  trong thời điểm dịch bệnh vẫn còn hạn chế, khiến cho  hoạt động của doanh nghiệp ít nhiều bị ảnh hưởng.
 
Khó khăn nhất của doanh nghiệp thời điểm này chính là sức khỏe tài chính. Hoạt động ngày càng khó khăn, cho nên mọi sự hỗ trợ dù lớn, dù nhỏ đều được trân trọng. Những chính sách tài khóa, tiền tệ chính là phao cứu sinh của doanh nghiệp. Tuy nhiên giữa kỳ vọng với thực tiễn áp dụng chính sách vẫn còn những khoảng cách nhất định.
 
Để tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, các bộ, ngành, địa phương  cần nêu cao tinh thần trách nhiệm. Thực hiện nghiên cứu các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 105/NQ-CP về các chính sách, giải pháp phòng, chống dịch bệnh với tinh thần hợp tác công tư chặt chẽ. Khẩn trương rà soát, sửa đổi điều kiện, quy trình, thủ tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận  chính sách hỗ trợ của Nhà nước, đẩy mạnh triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số.
 
Để khôi phục sản xuất, thực hiện mục tiêu tăng trưởng Chính phủ đã đề ra,  các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp cần  được thực hiện nhanh chóng và kịp thời. Doanh nghiệp phải là chủ thể trong phòng, chống dịch bệnh, vì họ biết làm thế nào để sản xuất, kinh doanh an toàn. Về sự hỗ trợ của các địa phương, cần có  quy trình thông suốt, giúp doanh nghiệp chủ động xây dựng phương án phòng tránh, ứng phó với dịch bệnh, duy trì sản xuất kinh doanh, ổn định chuỗi cung ứng hàng hóa
Thăm dò khán giả