Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 12:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:09, Thứ 7, 02/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kinh tế Việt Nam 2020 vượt qua thách thức

(ANTV) - Năm 2020 đã khép lại, mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế của năm không đạt được như mục tiêu ban đầu đặt ra và thấp nhất trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh, thiên tai hoành hành, năm 2020, Việt Nam vẫn là "điểm sáng" trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ngay sau đây, mời quý vị cùng chúng tôi nhìn lại những thành tựu kinh tế mà chúng ta đã đạt được trong một năm đầy thử thách vừa qua.

 

Ngay sau khi dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam, đơn vị dược phẩm này đã chủ động tìm kiếm nguồn nguyên liệu, đẩy mạnh sản xuất khẩu trang và các thiết bị y tế nhằm đáp ứng công tác phòng chống dịch của cả nước. Trong khi nhiều quốc gia phải nhập khẩu khẩu trang, Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu trong nước và tìm ra hướng đi mới mở rộng xuất khẩu.

Trước dịch bệnh, không ít doanh nghiệp đã nhanh chóng thích nghi, tìm cơ hội để phát triển. Trong khi các quốc gia thực hiện giãn cách xã hội, chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy, các ngành sản xuất của Việt Nam đã thể hiện rõ năng lực tự lực, tự cường kịp thời đáp ứng thị trường nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu. Cán cân thương mại hàng hóa năm 2020 ước tính xuất siêu 19,1 tỷ USD, mức cao nhất trong 5 năm liên tiếp xuất siêu.

Không dừng lại ở đó, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam ngày càng sâu rộng. Năm 2020, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU đã chính thức có hiệu lực, tháng cuối năm,  Hiệp định Thương mại tự do Vương quốc Anh - Việt Nam (UKVFTA) cũng đã được ký kết mở ra nhiều cơ hội mới. Trong đó, nổi bật là việc ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với thị trường 2,2 tỷ dân. 

Việc nhanh chóng, kịp thời kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đã tạo tiền đề cho phục hồi và phát triển kinh tế. Ngay sau đó, hàng loạt chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân đã được gấp rút triển khai. Mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia, ủng hộ của người dân và doanh nghiệp trên tinh thần quyết tâm cao nhất.

Năm 2021, kinh tế Việt Nam sẽ còn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm và thành công có được trong năm qua và sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, của doanh nghiệp và người dân, Việt Nam đang hướng tới mục tiêu mới với tốc độ tăng trường 6% cho năm 2021 và tiếp tục xu hướng phục hồi theo hình chữ V vào những năm tiếp theo.

B.T
Thăm dò khán giả