Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 2, 19/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kinh tế tư nhân vẫn gặp khó về phát triển khoa học công nghệ

(ANTV) - Khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam đã đóng góp phần lớn vào phát triển kinh tế-xã hội đất nước. Doanh nghiệp tư nhân đóng góp 43,22% GDP và 39% vốn đầu tư toàn xã hội, tạo ra nhiều việc làm trong nền kinh tế. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều yếu tố gây khó khăn, hạn chế vai trò động lực của kinh tế tư nhân, đặc biệt là sự ứng dụng khoa học công nghệ.

 

Theo kết quả khảo sát của VCCI năm 2017, có đến gần 60% doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo đang sử dụng các công nghệ có tuổi đời trên 6 năm. Các công nghệ của các doanh nghiệp đến chủ yếu từ các nước đang phát triển (chiếm khoảng 65%), trong đó có tới 26,6% công nghệ có xuất xử từ Trung Quốc. Tỷ lệ các công nghệ có xuất xứ từ các nước phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản hay EU chỉ chiếm khoảng 32% trong đó có trên 18% là công nghệ trước năm 2005.

Ông Dương Trọng Hải, Viện trưởng Viện khoa học công nghệ, ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết: "Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là rất nhiều. Và tôi thấy hiện nay khối này đang gặp khó khăn về dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến. Đầu tư công nghệ phải có vốn, mà giờ họ còn nhỏ quá chưa đáp ứng được."

Ông Lê Tiến Trường, Tập đoàn dệt may Việt Nam: "Thực trạng trình độ công nghệ, máy móc thiết bị của các doanh nghiệp hiện nay còn yếu kém, đặc biệt là các doanh nghiệp trong các ngành chế biến chế tạo của Việt Nam. Nhìn chung trình độ công nghệ áp dụng trong doanh nghiệp còn thấp."

Kinh tế tư nhân hạn chế đầu tư vào công nghệ, dẫn tới trình độ sản xuất, kỹ thuật chỉ ở mức thấp. Điều này bắt nguồn từ thực tế nhiều doanh nghiệp tư nhân không có đủ năng lực tài chính để đầu tư vào tài sản cố định, máy móc công nghệ để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động. Tài sản cố định bình quân của một doanh nghiêp tư nhân nhỏ chỉ duy trì ở mức 7-8 tỷ đồng/doanh nghiệp và không có cải thiện đáng kể trong suốt giai đoạn thời gian qua.

Cùng với đó, sự thiếu sự liên kết giữa doanh nghiệp với các viện trường, các nhà khoa học cũng chưa được khắc phục, dẫn đến việc  khó khăn cho cả đôi bên cũng là điều dễ hiểu. Do vậy, để kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thì có nhiều việc phải làm.

Ông Dương Trọng Hải, Viện trưởng Viện khoa học công nghệ, ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết: "Hãy xây dựng chính sách hỗ trợ kinh tế tư nhân về vốn để họ nâng cao trình độ khoa học công nghệ, hợp tác, chuyển giao công nghệ sạch từ các nền kinh tế phát triển."

Ông Kaliert, Phòng thương mại Châu Âu cho biết: "Về dài hạn, Việt Nam cần chú trọng về  nguồn nhân lực, kết cấu hạ tầng, thể chế - môi trường cạnh tranh bình đẳng, và ứng dụng khoa học công nghệ trong thành phần kinh tế tư nhân. Có khoa học công nghệ mạnh thì mới nâng cao được năng lực cạnh tranh."

Ngoài ra, để kinh tế tư nhân thực sự là động lực của nền kinh tế, bên cạnh nâng cao ứng dụng khoa học kỹ thuật thì nhận thức xã hội về vai trò kinh tế tư nhân cũng đóng một phần hết sức quan trọng. Chỉ khi 2 khía cạnh này đồng thuận với nhau, khu vực kinh tế tư nhân mới thực sự  phát triển.

BT
Thăm dò khán giả