Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 16:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Chủ Nhật, 25/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kinh tế tư nhân - động lực quan trọng của nền kinh tế

(ANTV) - Tại Hội nghị Trung ương 5 khóa 12, Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất ban hành 3 nghị quyết chuyên đề về kinh tế. Đây đều là những vấn đề cốt yếu, đặc biệt quan trọng đối với việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm do Đại hội XII đã đề ra về phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó có việc tạo đà thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển. 

Nửa đầu năm 2017 vừa qua, cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khối kinh tế tư nhân đã nhìn thấy rõ những động thái tích cực của Đảng, Chính phủ trong việc thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển. Từ hội nghị Diên hồng của Thủ tướng Chính phủ với số đông đại biểu tham gia đến từ các doanh nghiệp tư nhân, đến việc ban hành chỉ thị 20 và Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa vừa được Quốc hội thông qua. Đặc biệt là nghị quyết TƯ 5 khóa XII về "Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa". Điều này đã khẳng định vai trò, vị trí của kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Công Hoan - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hanoi Red Tours cho biết: "Chúng ta còn rất nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát huy và thực tế đã cho thấy rằng sự tăng trưởng du lịch ở Việt Nam trong những năm vừa qua luôn luôn tốt, năm sau cao hơn năm trước. Trong thời điểm hiện tại chúng tôi xác định là cơ hội vàng để phát triển du lịch bởi không phải một thị trường khách quan như vậy mà chưa có thời điểm nào chúng ta được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị với du lịch".

Có thể thấy, trong những năm qua, kinh tế tư nhân đã không ngừng phát triển, hoạt động đa dạng ở hầu hết các ngành, lĩnh vực và các vùng miền. Hiện nay, đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân trong GDP đạt khoảng 39 - 40%, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động của nền kinh tế. Thế nhưng vẫn tồn tại không ít rào cản cho sự phát triển của khối này. Vì vậy việc xác định phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của kinh tế trong NQTW 5 lần này được xem là sự đột phá về tư duy và hành động.

Về vấn đề này, theo TS Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế: "Nghị quyết TƯ 5 lần này đã đặt ra một sự đột phá về nhận thức theo hướng Nhà nước, tư nhân FDI đều bình đẳng. Đây là đột phá quan trọng nhất khẳng định sự bình đẳng của doanh nghiệp tư nhân trước các thành phần kinh tế khác. Cái thứ hai nữa là các điều kiện về nguồn lực cũng phải được tiếp cận bình đẳng. Khi chúng ta thể chế hóa các quy định và nhận thức này vào trong cuộc sống, chắc chắn nó sẽ tạo ra được một sự tiếp cận thuận lợi hơn của doanh nghiệp tư nhân".

Để cụ thể hóa, Nghị quyết cũng đã đề ra 5 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu. Trong đó có giải pháp tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho phát triển kinh tế tư nhân, từng bước xoá bỏ các rào cản, chính sách, các biện pháp hành chính can thiệp trực tiếp vào thị trường và sản xuất kinh doanh tạo ra bất bình đẳng trong tiếp cận nguồn lực xã hội, trọng tâm là vốn và đất đai, cơ hội kinh doanh ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của kinh tế tư nhân.

Ông Tô Hoài Nam - Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Việt Nam cho biết: "Ta phải có một cơ chế để hỗ trợ cho họ, cơ chế này nó bao gồm đồng loạt như mặt bằng sản xuất, về đất đai, về tín dụng về các thủ tục liên quan đến sở hữu ta phải hỗ trợ triệt để cho họ. Tôi nghĩ nếu chúng ta làm được đồng loạt những điều đó là những cái chúng ta phải làm ngay trước mắt thì sẽ tạo nên được một sự chuyển đổi rất lớn cho khu vực này".

Được biết đa phần các doanh nghiệp tư nhân đều khẳng định họ có niềm tin trước những quyết tâm của Đảng, Chính phủ trong đó thể hiện được sự lắng nghe và thấu hiểu những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Mặc dù bản thân các doanh nghiệp cũng cho rằng nhiều rào cản, vướng mắc hiện nay khó có thể giải quyết trong ngày một ngày hai nhưng họ đều kỳ vọng vào những thay đổi trong tương lai. Sau đây là một số ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Lưu Hải Minh - Chủ tịch Công ty CP Công nghệ mới Nhật Hải nói: "Các doanh nghiệp tư nhân thường khó khăn nhất là về vốn mà cái tháo vốn cho doanh nghiệp là ngân hàng, mà ngân hàng cũng là doanh nghiệp, họ luôn muốn chắc cho các vấn đề tài chính thanh khoản các khoản vay nhưng phần lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ lại không có tài sản thế chấp mà họ lại vẫn cần vốn để phát triển, vì vậy phải có sự đảm bảo từ phía Chính phủ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì mới có thể phát triển được".

"Cái việc kết nối giữa các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp nước ngoài hiện nay còn hạn chế, phần lớn mới chỉ có sự kết nối thành công giữa các doanh nghiệp lớn của Việt Nam với các doanh nghiệp của nước ngoài các doanh nghiệp nhỏ và vừa hơn thì gần như chưa tiếp cận được với sự kết nối của nước ngoài này hoặc là tự thân vận động".ông Phan Văn  Khoa cho biết thêm.

Còn theo ông Tô Hoài Nam: "Rào cản về thủ tục hành chính là cải rào cản cực kỳ lớn cho cái khu vực này. Mà cái cải cách về thủ tục hành chính là phải cụ thể. Trong cải cách thủ tục hành chính đặc biệt là các dịch vụ công, dịch vụ hành chính công dứt khoát phải áp dụng hệ thống điện tử vì chính cái điện tử này giúp giảm thời gian và tăng công khai, minh bạch".

Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII đã được ban hành đem đến kỳ vọng cho khối kinh tế tư nhân, song điều quan trọng hơn mà các doanh nghiệp hiện nay quan tâm đó chính là việc thể chế hóa, xây dựng luật, pháp lệnh, các chương trình, cơ chế, chính sách cụ thể để khuyến khích và tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân. Nói một cách đơn giản đó là làm thế nào để đưa nghị quyết vào thực tiễn hoạt động phát triển kinh tế tư nhân hiện nay.

Là một doanh nghiệp chuyên cung cấp nguyên liệu và các giải pháp nguyên liệu cho ngành đồ uống, thực phẩm; mặc dù đã nhanh chóng mở rộng thị trường ra 33 tỉnh, thành phố chỉ sau 2 năm đi vào kinh doanh, thế nhưng doanh nghiệp này vẫn gặp không ít trở ngại do những hoạt động thanh, kiểm tra của nhiều đơn vị.

Ông Phan Văn  Khoa cho biết: "Doanh nghiệp thực phẩm là một trong những doanh nghiệp khó nhất hiện nay, nó đang bị chịu tác động bởi một cổ và rất nhiều tròng có những cơ quan quản lý thêm như là Cục Thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm, rồi Sở Công thương, cơ quan quản lý thị trường và rất nhiều cơ quan khác đều đè lên doanh nghiệp. Vì vậy doanh nghiệp thực phẩm đang gặp phải rất nhiều khó khăn".

Vì vậy mà doanh nghiệp này rất đồng lòng với Chỉ thị 20 của Chính phủ về việc tránh tình trạng thanh, kiểm tra chồng chéo. Rõ ràng, Đảng, Chính phủ đã có quyết tâm chính trị hết sức rõ ràng với những cơ chế, chính sách tích cực trong việc tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thuận lợi cho doanh nghiệp. Thế nhưng làm thế nào để quyết tâm đó đồng bộ xuống được ban ngành, địa phương một cách nhanh chóng, kịp thời? Đây vẫn còn là vấn đề gây lo ngại.

Về định hướng, TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: "Về mặt định hướng đúng rồi, nhưng mà làm như thế nào từ cái ý tưởng đó từ cấp TW khu vực nhà nước xuống đến là các địa phương hoặc cũng Bộ ban, ngành nơi mà cái đấy thức sự tiếp sức với doanh nghiệp thì tôi thấy là một quá trình rất là dài nhưng quyết tâm là đúng hướng cứ đi tiếp vào cái đó và có những quyết tâm và tạo ra những hiệu quả thật sự thì tôi nghĩ mới có được kết quả thực sự cho khu vực tư nhân".

Mục tiêu mà Nghị quyết TƯ5 khóa 12 về phát triển kinh tế tư nhân đặt ra đó là phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp; đến năm 2025 có hơn 1,5 triệu doanh nghiệp và đến năm 2030, có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp tốt. Để đạt được những mục tiêu này trước hết cần sự thống nhất trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội về khuyến khích, tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân.

Trong những năm qua, đội ngũ doanh nhân đang ngày càng lớn mạnh, có khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, không ngừng nâng cao năng lực kinh doanh và quản trị doanh nghiệp. Cùng với sự đồng hành của Đảng, Chính phủ, sự vươn lên bằng nội lực của kinh tế tư nhân sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tôi xin kết thúc phần tiêu điểm ngày hôm nay tại đây, xin mời quý vị và các bạn tiếp tục theo dõi các tin tức tiếp theo với biên tập viên …

BT
Thăm dò khán giả