Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 03:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:11, Thứ 4, 01/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kinh tế châu Âu khởi sắc đầu năm 2017

(ANTV) - Tăng trưởng bắt đầu cất cánh, mục tiêu về tỷ lệ lạm phát ngày càng gần trong khi tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 7 năm qua là những nét màu tươi sáng đầu tiên cho bức tranh kinh tế châu Âu năm 2017.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê EU, Eurostat, tăng trưởng của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã đạt 0,5% trong quý cuối cùng của năm 2016, cao hơn mức dự báo 0,4% của các chuyên gia.

Trong khi đó, lạm phát tăng lên 1,8% trong tháng 1, một bước nhảy vọt so với mức 1,1% của tháng trước và chỉ thấp hơn 0,2% so với mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Tỷ lệ thất nghiệp trung bình tại 19 quốc gia thành viên đã giảm xuống mức 9,6% trong tháng cuối cùng của năm 2016 -  con số thấp nhất trong vòng 7,5 năm qua.

Giới quan sát nhận định, những số liệu này sẽ làm gia tăng áp lực với ECB phải thu hẹp các biện pháp khắc khổ gây nhiều tranh cãi hiện nay khi các mục tiêu tăng trưởng đã trong tầm với.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng vẫn còn nhiều yếu tố bất ổn về chính trị có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Eurozone như việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, chính quyền mới của Mỹ cũng như một loạt các cuộc bầu cử quan trọng trong khu vực.

Quốc hội Anh thảo luận dự luật kích hoạt tiến trình Brexit

Ngày 31/12, các nghị sỹ Anh đã có bước đi quan trọng hướng tới việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, khi chính thức thảo luận dự luật cho phép Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May kích hoạt Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon khởi động tiến trình chia tay mái nhà chung châu Âu. Dự luật được Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis trình lên Quốc hội ngày 26/1 vừa qua và dự kiến sẽ dễ dàng thông qua tại Hạ viện, nhưng sẽ bị kẹt lại tại Thượng viện, nơi đảng Bảo thủ của bà May không chiếm đa số.

Dự kiến, trong ngày hôm nay 1/2, Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu cho phép dự luật này tiếp tục được xem xét trong các phiên họp của ủy ban quốc hội từ ngày 6/2 đến 8/2 tới, để cân nhắc các điều khoản sửa đổi quan trọng về nhiều vấn đề. Dự luật sau đó sẽ được chuyển lên Thượng viện để thảo luận từ 20/2 tới và có thể được chính thức phê chuẩn vào ngày 7/3 tới.

Dự luật nói trên phác thảo chiến lược đàm phán về tiến trình Brexit do chính phủ của Thủ tướng May đề xuất, theo đó đề xuất cụ thể về pháp luật trong tương lai và định hình cơ sở cho các cuộc tham vấn và thảo luận.  Đây được coi là một trong những dự luật minh bạch nhất để bảo đảm hiệu lực quyết định của người dân, cũng như tôn trọng phán quyết của Tòa án Tối cao Anh.

Thủ tướng Anh May đang đứng trước áp lực phải có được sự phê chuẩn của Quốc hội nhanh chóng do đã hứa với các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ "kích hoạt" Điều khoản 50 - thủ tục pháp lý khởi động tiến trình đàm phán 2 năm về Brexit, trước khi tháng 3 kết thúc. 

 

BT
Thăm dò khán giả