Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 21:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:44, Thứ 2, 04/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kinh nghiệm trồng hoa vượt lũ tại những vùng thấp trũng

(ANTV) - Tại các tỉnh miền Trung, đợt lũ vừa qua cũng đã làm  hàng trăm ha trồng hoa Tết tại các địa phương bị nhấn chìm trong nước lũ, nhiều nhà vườn đã mất trắng. Tuy nhiên tại Xã Thủy Vân, địa phương vùng thấp trũng của Thị xã Hương Thủy,tỉnh TT Huế, nhờ làm giàn tre cao tránh lũ, nên 1 số hộ nông dân trồng hoa đã cứu được hàng nghìn chậu hoa Tết. Hoa vẫn phát triển xanh tốt sau lũ lụt.

Sau đợt lũ vừa qua, khu vườn hoa Cúc của ông Nguyễn Viết Bình ở thôn Xuân Hòa, Xã Thủy Vân trồng để phục vụ Tết vẫn lên xanh tốt, báo hiệu một mùa hoa Tết thành công. Không như những nhà vườn khác bị thiệt hại nhiều bởi lũ lụt, vườn hoa 2.000 chậu của ông Bình không hề bị ngập lũ.

Những giàn tre được dựng trên hệ thống cọc bê tông không chỉ giúp các chậu hoa tránh được nước lũ, mà trong thời tiết mưa kéo dài, các chậu hoa được kê cao sẽ không bị ẩm rễ, nhờ đó cây phát triển tốt hơn. Cũng áp dụng mô hình trồng hoa như nhà ông Viết Bình,  nhưng vườn hoa nhà ông Văn Bình vẫn bị ngập trong lũ, vì làm giàn thấp vì vậy thiệt hại hơn 30%.

Theo thống kê, trong số 40.000 chậu hoa được trồng phục vụ Tết ở xã Thủy Vân (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) có khoảng 40% chậu bị hư hỏng hoàn toàn. Nguyên nhân là do các hộ trồng hoa đã đầu tư giàn vượt lũ hoặc đầu tư hệ thống kệ để kê chậu lên cao, nhưng vì chủ quan do nhiều năm nay ở Thừa Thiên - Huế không có lũ lớn, nên độ cao của giàn và kệ chưa đạt mức an toàn, không phát huy tác dụng.

Mô hình trồng hoa trên giàn để vượt lũ hiện đang được nhân rộng ở nhiều địa phương của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Tuy nhiên vì nhiều lý do, trong đó có vấn đề kinh phí và cả tâm lý chủ quan mà nhiều hộ nông dân chưa áp dụng hoặc áp dụng nửa vời, dẫn đến thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.

 

BT
Thăm dò khán giả