Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 04:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 7, 04/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kinh nghiệm sau việc sầu riêng chết hàng loạt

(ANTV) - Ở huyện Krông Pách, tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua đã xảy ra tình trạng cây sầu riêng chết hàng loạt gây hiệt hại nặng về kinh tế, khiến người nông dân hoang mang. Đến nay, nguyên nhân đã được xác định là do các hộ dân lạm dụng trong sử dụng các loại thuốc kích thích và phân bón hoá học dẫn đến phát sinh các loại nấm gây hại cho cây.

Ở huyện Krông Pách, trong 500 héc ta sầu riêng bị hiện tượng đốm lá, khô lá, nứt thân, thối cành, chết cây thì xảy ra nhiều nhất là ở xã Ea Yông.

Hiện ở huyện Krông Pách diện tích trồng sầu riêng đã tăng lên gần 1000 héc ta các loại ghép giống như: Dona, Mong Thong, Ri6 được trồng xen trong các rẫy vườn cà phê. 2 năm gần đây sầu riêng được giá cao. Vụ sầu riêng năm 2016 vừa qua, năng suất bình quân đạt 24 đến 27 tấn/héc ta, thương lái đến tận vườn mua với giá từ 38.000 đến 45.000 đồng/kg.

Nhiều hộ dân ở đây thu về cả tỷ đồng. Chính vì vậy, thời gian quan các hộ dân đã ồ ạt sử dụng thuốc kích thích, phân bón hoá học phun bón để ép cho ra nhiều trái. Sự lạm dụng quá mức đó đã khiến cho cây sầu riêng bị kiệt sức, giảm khả năng đề kháng và sinh ra các loại nấm khiến cho cây thối rễ, mục thân, cành và gây rụng lá. Thêm vào đó, những tháng cuối năm 2016 do mưa kéo dài trên địa bàn, độ ẩm trong đất, thân cây tăng cao càng dễ cho dịch bệnh bùng phát, lây lan mạnh. 

Trước thực trạng này, Chi cục trồng trọt tỉnh Đắk Lắk đã khuyến cáo đến các hộ nông dân cần tập trung phun thuốc điều trị bệnh dứt điểm cho cây sầu riêng, khi hết bệnh mới bón phân, phục hồi cây trồng. Còn những vùng chưa bị bệnh thì thực hiện các biện pháp canh tác, phòng trừ sâu bệnh; chọn giống năng suất cao, ổn định, ít nhiễm bệnh; sử dụng chồi, mắt ghép từ những cây không bị bệnh để nhân giống; sử dụng giá thể bầu giống sạch trộn với phân chuồng hoai mục và chế phẩm sinh học có chứa vi sinh vật hữu ích để bổ sung dinh dưỡng hữu cơ, ngăn ngừa dịch bệnh. Không được phun, bón lạm dụng các loại thuốc kích thích và phân bón hoá học dễ gây hại cho sầu riêng.

BT
Thăm dò khán giả