Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 11:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 5, 21/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 82 tỷ USD

(ANTV) - Sáng ngày 20/7, tại TP.HCM, Bộ Công thương đã tổ chức hội nghị “Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu các tháng cuối năm 2016”. Báo cáo sơ bộ của Bộ Công thương cho thấy kim ngạch xuất khẩu 6 năm tăng chưa cao và tình hình xuất khẩu đang gặp khá nhiều rào cản.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 82 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ. Trong đó, nhóm Nông – Lâm – Thuỷ sản đạt gần 14 tỷ USD; nhóm nhiên liệu, khoáng sản đạt hơn 1,6 tỷ USD và nhóm công nghiệp chế biến đạt gần 63 tỷ USD. Nguyên nhân khiến kim ngạch 6 tháng tăng không cao là do giá xuất khẩu của nhiều nhóm giảm.

Theo nhận định của Bộ Công thương, sự suy yếu kinh tế và bất ổn chính trị tại các thị trường chủ lực làm giảm nhu cầu tiêu dùng, kéo theo giá giảm, cùng với sự suy giảm của một số nền kinh tế đã tác động trực tiếp đến xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam. Xét riêng về việc xuất khẩu thuỷ hải sản, mặt hàng này đã bị ảnh hưởng ít nhiều bởi tình trạng các hộ kinh doanh trong nước tiêm tạp chất vào tôm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sản phẩm và uy tín xuất khẩu của nước ta cũng như làm cho các thi trường vốn đã khó tính nay lại càng khó tính hơn.

Tại hội nghị, đại diện các hiệp hội, các sở ban ngành cũng nêu ra nhiều khó khăn cho xuất khẩu Việt Nam như: các rào cản kỹ thuật; tình trạng hạn hán, nhiễm mặn ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản; các ngành hàng bị giới hạn về khả năng mở rộng nuôi trồng; các doanh nghiệp vừa và nhỏ khó tiếp cận nguồn vốn; chưa áp dụng tối đa khoa học kỹ thuật vào sản xuất; năng suất lao động thấp.

Vì vậy để hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2016 là 10% là một nhiệm vụ khó khăn. Bộ trưởng bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đơn vị và doanh nghiệp. Đồng thời, sẽ có những giải pháp cụ thể để phát triển từng ngành hàng cũng như đẩy mạnh xuất khẩu 6 tháng cuối năm.

Tại hội nghị, Bộ Công thương cũng cho biết, trong thời gian tới sẽ công bố số điện thoại đường dây nóng của Bộ nhằm tiếp thu ý kiến, phản ánh của các doanh nghiệp. Đây sẽ là kênh thông trao đổi và phản hồi ý kiến của lãnh đạo Bộ đến các đơn vị và doanh nghiệp.

Giá xăng giảm

Liên Bộ Công Thương và Tài chính quyết định sẽ giảm giá xăng RON 92 về khoảng 15.300 đồng/lít từ 15h00 chiều nay 20/7.

Cụ thể, Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp điều chỉnh giá bán lẻ xăng từ 15h chiều nay. Theo đó, mỗi lít xăng RON 92 được điều chỉnh giảm 665 đồng, về tối đa 15.303 đồng một lít. Xăng E5 cũng giảm 604 đồng, về mức cao nhất 14.843 đồng một lít. Giá bán đối với các mặt hàng dầu không thay đổi: Dầu diesel không cao hơn 12.298 đồng một lít; dầu hoả là 10.667 đồng một lít và dầu madút tối đa là 9.001 đồng một kg.

Trong lần điều chỉnh giá xăng dầu này, Liên Bộ quyết định giữ nguyên mức trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng dầu như hiện hành. Đồng thời mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng RON 92 và xăng E5 cũng giảm từ 426 - 467 đồng/lít về 0 đồng/lít.

BT
Thăm dò khán giả