Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 4, 17/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản

(ANTV) - UBND TP.HCM báo cáo Bộ Xây dựng các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản do chồng chéo của pháp luật cũng như ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến doanh nghiệp bất động sản cũng như thị trường bất động sản.

Theo UBND TP.HCM cho biết, các quy định pháp luật về bất động sản còn thiếu đồng bộ gây khó khăn trong việc ngăn chặn và đề xuất giải pháp xử lý những vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản, có thể hình thành những điểm nóng, phức tạp.

Để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, hiệu quả, UBND thành phố kiến nghị Bộ Xây dựng tổng hợp báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép chậm nộp, giãn nộp tiền sử dụng sử dụng đất; hỗ trợ, miễn, giảm thuế; xem xét điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc hoặc kéo dài thời hạn cho vay để tháo gỡ khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chịu tác động của đại dịch COVID-19.

Cho phép nhà đầu tư khi nhận chuyển nhượng dự án để đầu tư xây dựng và khai thác mà không cần phải có chức năng kinh doanh bất động sản đối với các công trình văn hoá, giáo dục, y tế, trung tâm thương mại (không phải làm nhà ở). Cho phép chủ đầu tư đã hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng đã có quyết định giao đất và hoàn thành nghĩa vụ tài chính do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận, đối với toàn bộ dự án hoặc một phần dự án, đang thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng được phép chuyển nhượng dự án hoặc một phần dự án tương ứng.

Ban hành quy định về thuế suất giao dịch bất động sản và số lượng bất động sản sở hữu để tạo động lực cho người dân khai báo đúng giá trị giao dịch, giao dịch chính thức, tăng nguồn thu từ giao dịch bất động sản và đảm bảo kinh doanh bất động sản minh bạch và lành mạnh.

TP.HCM: Hơn 2 triệu mét vuông sàn dành cho nhà ở xã hội

Từ nay đến năm 2025, thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ dành hơn 2 triệu mét vuông sàn để xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Đây là thông tin được lãnh đạo Sở Xây dựng cung cấp tại Hội nghị tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh khóa XV đơn vị 9 vào chiều 16/11.

Vấn đề nhà ở cho công nhân và người lao động có thu nhập thấp tiếp tục là đề tài được cử tri của 4 quận, huyện: Nhà Bè, Cần Giờ, quận 4 và quận 7 quan tâm, nêu ý kiến tại Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Trả lời ý kiến cử tri, đại diện Sở Xây dựng thành phố cho biết, theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, Sở Xây dựng đã phối hợp với các sở ngành để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021 - 2015.

Theo kế hoạch này, 5 năm tới, thành phố sẽ tăng thêm 50 triệu mét vuông sàn, trong đó sẽ có 2 triệu 500 mét vuông sàn phục vụ cho việc xây dựng nhà ở xã hội. 

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng việc cử tri quan tâm đến công tác chăm lo nhà ở cho người lao động là việc hết sức đúng đắn và thành phố cũng đã có kế hoạch cụ thể cho vấn đề này.

Ông Phan Văn Mãi đề nghị, trước mắt, các địa phương, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cần quan tâm, chăm lo đời sống tinh thần cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán tới đây, đặc biệt là bà con hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, gia đình khó khăn, những đối tượng dễ tổn thương sau đại dịch COVID-19.

BT
Thăm dò khán giả