Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:13, Chủ Nhật, 01/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiến nghị tạo thuận lợi cho shipper hoạt động

(ANTV) - Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị duy trì hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ chống dịch COVID-19.

Theo đó, VECOM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của đội ngũ giao hàng (shipper). Mặc dù hoạt động thương mại điện tử được thực hiện trên nền tảng công nghệ tiên tiến nhưng với hàng hóa hữu hình không thể tách rời đội ngũ giao hàng. VECOM cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo theo hướng ưu tiên ở mức độ cao cho đội ngũ shipper khi tiêm vaccine lần 1 và lần 2.

Văn bản cũng nêu lên việc tỷ lệ người mua và người bán trên cùng 1 quận, huyện là không cao, hơn nữa mỗi chuyến giao hàng của shipper có thể có nhiều khách hàng ở những địa điểm khác nhau. VECOM cho rằng nhiều khi hai địa điểm ở hai quận liền kề lại gần hơn hai địa điểm cùng một quận. Do đó, VECOM kiến nghị Thủ tướng giao UBND các địa phương, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội căn cứ vào tình hình thực tế để hỗ trợ shipper, gỡ bỏ những quy định như chỉ được hoạt động tại 1 quận, huyện.

 

EVN gấp rút giảm giá điện đợt 4 cho người dân

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, để khẩn trương thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 4, EVN đang tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các tổng công ty điện lực, các công ty điện lực, các trung tâm chăm sóc khách hàng sớm rà soát, chuẩn bị và triển khai các công việc liên quan. Theo ước tính sơ bộ, tổng số tiền giảm giá điện, giảm tiền điện của đợt 4 này là khoảng 2.500 tỷ đồng.

Ngày 31/7/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 4) cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo đó, với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, đối tượng hỗ trợ giảm tiền điện là các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố tại thời điểm ngày 30/7/2021 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mức hỗ trợ giảm là 15% tiền điện trước thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng đến 200 kWh/tháng; giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hoá đơn tiền điện cho các khách hàng sử dụng trên 200 kWh/tháng. Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện cho khách sử dụng điện là 2 tháng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 8 và kỳ hóa đơn tiền điện tháng 9/2021. Danh sách các địa phương được giảm tiền điện do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cung cấp cho các đơn vị điện lực.

 

Xu hướng mua sắm theo hình thức “pick & ship”

Do tình hình dịch bệnh covid-19 bùng phát mạnh nên hiện tại nhiều tỉnh thành phố trong cả nước đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Để thuận lợi cho việc mua sắm của người tiêu dùng, nhiều cửa hàng tiện lợi, cũng như những người bán lẻ lương thực, thực phẩm đã chủ động thay đổi phương thức bán hàng để hạn chế tình trạng tiếp xúc gần. Trong đó phương án "Lựa chọn và vận chuyển" (“Pick & Ship”) không chỉ giúp người tiêu dùng có thể tự lựa chọn được thực phẩm mình mong muốn, mà còn hạn chế được nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Hơn 1 tuần nay, cửa hàng thực phẩm của anh Nguyễn Văn Hùng đã không còn để khách trực tiếp vào lựa chọn đồ. Thay vào đó, phía ngoài cửa hàng sẽ có 1 tấm biển ghi rõ tên các món đồ để khách đứng ngoài có thể lựa chọn.

Để thuận tiện cho các khách hàng muốn mua sắm online mà không cần ra khỏi nhà, cửa hàng cũng đã cập nhật danh sách, giá bán chi tiết từng mặt hàng lên nhóm zalo và facebook cá nhân. Sau đó, người mua chỉ cần gửi tin nhắn hoặc gọi điện trực tiếp, nhân viên cửa hàng sẽ lên đơn và giao hàng tận nơi.

Tương tự, gia đình chị Duyên cũng chọn cách giới thiệu sản phẩm và bán hàng trực tuyến qua mạng xã hội để duy trì kinh doanh trong thời gian dịch bệnh. Mọi giao dịch đều được thực hiện qua máy tính, và các ứng dụng chuyển tiền online. Do khách hàng đều là những người chung sống chung cùng tòa chung cư với chị, nên chị Duyên cũng là người trực tiếp vận chuyển hàng cho khách.

Phương thức “Lựa chọn và vận chuyển” đang được xem là một hình thức mua sắm an toàn trong mùa dịch. Nó góp phần giúp cho việc tiêu thụ hàng hóa được thuận lợi hơn, nhưng quan trọng nhất là hạn chế được việc người dân phải ra ngoài, hạn chế nguy co lây nhiễm covid 19 do tiếp xúc gần.

 

Thăm dò khán giả