Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 06:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 6, 25/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm tra ớt bột trên địa bàn Đà Nẵng

(ANTV) - Theo kết luận thanh tra của Bộ Nông nghiệp & phát triển Nông thôn, có 95/262 mẫu ớt bột có chứa độc tố Aflatoxin vượt ngưỡng. Được biết, Đà Nẵng là một trong 10 tỉnh thành nằm trong danh sách được lấy mẫu phục vụ cho quá trình thanh tra. 

Trước thông tin đó, sáng ngày 24/5, Ban an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã lập Đoàn thanh tra, tiến hành lấy mẫu và kiểm tra quy trình bảo quản ớt bột tại các chợ trên địa bàn.

Mặc dù chưa có kết luận về mẫu ớt bột tại các chợ Đà Nẵng có chứa độc tố Aflatoxin hay không, bởi phải đợi kết quả phân tích, xét nghiệm. Nhưng việc bày bán, để từng bao ớt bột tiếp xúc trực tiếp với trần đất và gần với rãnh nước như thế này là không đảm bảo theo quy định. Hay phần lớn các tiểu thương tại đây đều lựa chọn cách bảo quản đơn thuần.

Chính vì sự chủ quan, thiếu kiến thức trong công tác bảo quản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tình trạng ẩm mốc, tạo cơ hội cho độc tố vi nấm phát triển. Trước thông tin 95/262 mẫu xét nghiệm từ 10 tỉnh thành chứa độc tố Aflatoxin, một chất gây ung thư gan và xơ gan đã gây hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng.

Ông Trần Ngọc Hòa, trưởng phòng Thanh tra Ban An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết: "Trước tình hình đó, chúng tôi ngay lập tức thành lập Đoàn thành tra trước tiên ở 4 chợ thuộc tuyến thành phố quản lý. Chúng tôi sẽ kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh ớt bột và lấy mẫu xét nghiệm chỉ tiêu độc tố vi nấm, nấm mốc và độ ẩm. Sau khi có kết quả thống kê kết luận gửi cho Ban quản lý chợ và tiến hành xử lý theo quy định. Ngoài ra, chúng tôi còn thực hiện truy xuất nguồn gốc, buộc các tiểu thương phải làm hợp đồng có nguồn gốc xuất xứ đối với ớt bột."

Bên cạnh công tác thanh tra, Ban an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cũng nhắc nhở các cơ sở kinh doanh ớt bột tại đầu mối, chợ lớn trên địa bàn, phải bảo quản ớt bột trong điều kiện tốt nhất. Đồng thời, khuyến cáo mỗi người dân hãy là một người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn sản phẩm ớt bột rõ nguồn gốc, xuất xứ.  

 

BT
Thăm dò khán giả