(ANTV) - Sau khi nghi nhận các thông tin phản hồi liên quan đến việc thịt bò nhập khẩu không đảm bảo chất lượng, có chứa hàm lượng Salbutamol vượt ngưỡng quy định, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường – Công an thành phố Hà Nội đã tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh tại các cơ sở giết mổ bò nhập khẩu ngay từ khâu giết mổ, vận chuyển đến tiêu thụ nhằm đảm bảo lượng thịt động vật được tiêu thụ là sản phẩm thịt sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tại một cơ sở giết mổ bò tại thôn Sảo Hạ, xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra về chất lượng, điều kiện vệ sinh thú y cũng như công tác giết mổ bò tại cơ sở.
Thượng úy Phạm Thanh Tú, Đội 3, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường, Công an thành phố Hà Nội cho biết: Tại thời điểm kiểm tra 02/02 mẫu vật cho ra kết quả âm tính với salbutamol, những tồn tại đã bị xử lý hành chính theo quy định.
Cũng tại huyện Phú Xuyên, lực lương chức năng cũng tiến hành kiểm tra tại các cơ sở giết mổ bò và phương tiện vận chuyển bò nhập khẩu tại các điểm tập kết. Thời điểm kiểm tra, các mẫu xét nghiệm cho về kết quả âm tính bằng phương pháp test nhanh và hàm lượng stalbutamol dưới 5ppb bằng phương pháp phân tích định lượng. Tức là mọi chỉ số đều ở trong ngưỡng cho phép, thịt bò đủ điều kiện để lưu thông trên thị trường.
Đồng hành với lực lượng công an trong công tác đảm bảo VSATTP, Chi cục Chăn nuôi và quản lý thú y Hà Nội cũng đưa ra những đánh giá về mặt chuyên môn trong công tác kiểm tra tồn dư stalbutamol trong thịt bò nhập khẩu tại các cơ sở giết mổ.
Các loại bò nhập ngoại qua đường bộ hiện có mặt ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước đặc biệt là Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc. Để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm, lực lượng chức năng đã có những kế hoạch tăng cường kiểm tra, xử phạt và tiêu huỷ đối với các sản phẩm không đạt chất lượng nếu có. Bên cạnh đó người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng, lựa chọn sử dụng thực phẩm mua từ các cơ sở có uy tín để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và gia đình một cách chủ động.