Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 03:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:45, Thứ 3, 23/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát tình trạng khai thác tận diệt hải sản

(ANTV) - Mới đây, trong phiên họp thường kì của Chính phủ, bàn về các giải pháp ổn định đời sống kinh tế cho người dân 4 tỉnh Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng sau sự cố môi trường, một trong những nội dung đáng chú ý, chính là việc Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh việc ngừng khai thác hải sản tầng đáy gần bờ, nhằm tạo điều kiện cho hệ sinh thái biển có thời gian hồi phục.

Những chiếc tàu giã cào, chuyên khai thác hải sản vùng lộng gần bờ - đặc tính khai thác của loại tàu này có nguy cơ gây mất cân bằng hệ sinh thái biển, bởi các loại cá lớn nhỏ, thậm chí là san hô dưới đáy biển, đều bị lưới của những chiếc tàu này càn quét.

Không chỉ có các tàu giã cào, việc ngư dân sử dụng mìn tự chế để đánh bắt, cũng là một trong những nguyên nhân, khiến quá trình hồi phục của hệ sinh thái biển tầng đáy ở vùng biển Quảng Bình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Bình, đã liên tục bắt giữ các tàu cá có hành vi đánh bắt kiểu tận diệt, hủy hoại môi trường này. Sau nhiều đợt cao điểm ra quân kiểm soát việc khai thác tận diệt hải sản tầng đáy gần bờ, ý thức đánh bắt của người dân đã dần được cải thiện.

Có thể nói, nếu không tiếp tục đẩy mạnh triển khai kiểm soát hoạt động các tàu cá khai thác tận diệt gần bờ, thì việc hồi phục hệ sinh thái biển tầng đáy gần bờ, e sẽ còn khá lâu nữa. Do đó, công tác tuần tra, kiểm soát các tàu giã cào, các tàu đánh bắt hải sản tầng đáy, cần được thực hiện triệt để hơn trong thời gian tới.
 

BT
Thăm dò khán giả