Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 02:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 5, 29/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát mặt bằng giá cả, ổn định đời sống người dân

(ANTV) - Những nguyên liệu đầu vào như vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp,  xăng dầu, một số loại thực phẩm có mức tăng giá cao trong thời gian qua đã tạo áp lực lên sản xuất kinh doanh và cuộc sống của người dân. Hiện chỉ số giá tiêu dùng  tăng lên 1, 47% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đây lại là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay. 

Tính chung 6 tháng đầu năm nay,  tổng mức bán lẻ  hàng hóa và dịch vụ  của VN đạt 2.500  tỷ đồng. Con số này  thấp hơn  nhiều so  với 2 năm trước đây. Điều này cho thấy tác động  của dịch bệnh Covid 19  tới thu nhập và đời sống của người dân.  Đây cũng là lý do mà  các chuyên gia  đánh giá mục  tiêu  kiềm chế lạm phát của VN chắc chắn đạt được. Việc ổn định  mặt bằng giá, tháo gỡ khó khăn cho người dân lúc này là việc cấp bách phải làm.

Theo Bộ Tài chính, 5 tháng còn lại của năm 2021, giá cả một số mặt hàng  trên thị trường rất khó đoán định. Ví dụ như xăng dầu  có diễn biến hết sức phức tạp,  có yếu tố  tăng nhưng lại có yếu tố giảm, thực sự giá cả mặt hàng  này lên xuống  rất  bất thường. Dù lạc quan với chỉ số giá tiêu dùng  năm nay  nhưng cần theo dõi diễn biến giá cả cung cầu các mặt hàng thiết yếu, không nên tăng giá đồng  loạt trong bối cảnh hiện nay.

Như vậy, có thể thấy  rủi ro lạm phát trong năm nay là không lớn, tuy nhiên thì trong nửa cuối năm vẫn còn nhiều yếu tố có thể gia tăng áp lực nên công tác kiểm soát  lạm phát. Do vậy, cần  tăng cường công quản lý, điều hành giá, nhằm hỗ trợ cho việc thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ. Đó là vừa giữ ổn định mặt bằng giá để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân, vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tránh để xảy ra các biến động bất thường về giá ảnh hưởng đến đời sống kinh tế  trong lúc dịch bệnh  Covid 19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay.

Trong thời điểm dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. TP Hồ Chí Minh đã áp dụng nhiều biện pháp mới siết chặt hoạt động của các tài xế giao hàng để chống dịch.

Nhiều doanh nghiệp gọi xe công nghệ ngay lập tức bị ảnh hưởng, có đơn vị đã phải tuyên bố tạm dừng hoạt động. Cụ thể: Hệ thống siêu thị Aeon đã phải ngừng nhận đơn hàng qua kênh trực tuyến, điện thoại từ ngày 26/7.

Hiện đơn vị chỉ tập trung xử lý lượng đơn hàng tồn đọng. Đại diện chủ quản chuỗi siêu thị Tops Market và Go cho biết, ngày 27/7 các đối tác giao hàng đã tăng giá vận chuyển lên đến 20%, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các chính sách hỗ trợ miễn phí vận chuyển của siêu thị.

Hiện các đơn vị gọi xe công nghệ cho biết, chính quyền TP Hồ Chí Minh vẫn chưa chốt danh sách số lượng tài xế giao hàng được phép hoạt động trong thời điểm này.

Thăm dò khán giả