Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 19:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 7, 08/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm soát chất lượng thủy sản xuất khẩu sang Nhật Bản

(ANTV) - Nhật Bản hiện là một trong 3 thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam, đứng sau Hoa Kỳ và liên minh châu Âu. Dù các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đã rất nỗ lực trong vấn đề kiểm soát chất lượng, song vẫn có một số lô hàng thủy sản bị cảnh báo về nhiễm kháng sinh, hóa chất. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam cần chú trọng nhiều hơn đến khâu kiểm soát chất lượng sản phẩm khi xuất khẩu sang thị trường này.

6 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Nhật Bản đạt khoảng 590 triệu USD, tăng hơn 30% so với cùng kỳ. Dù các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã rất nỗ lực trong vấn đề kiểm soát chất lượng, song vẫn có một số lô hàng thủy sản bị cảnh báo về nhiễm kháng sinh, hóa chất vượt mức cho phép theo quy định của Nhật Bản.

Các chuyên gia khuyến cáo, các doanh nghiệp cần chú ý nhận diện và kiểm soát đầy đủ các mối nguy hóa chất, kháng sinh, đặc biệt là kháng sinh cấm đối với sản phẩm tôm, cá bò, mực xuất khẩu vào Nhật. Doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu kỹ các quy định, nhất là quy định về hóa chất kháng sinh, chế độ kiểm tra tại cửa khẩu của Nhật Bản.

Không xuất khẩu lao động chuyên ngành xã hội

Trước nhiều thông tin cho rằng đề án xuất khẩu lao động trình độ cao ra nước ngoài làm việc nhằm giải quyết lượng lớn lao động có trình độ cao đẳng, đại học đang thất nghiệp trong nước, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và xã hội) đã khẳng định đề án không nhằm xuất khẩu lao động có trình độ cử nhân thất nghiệp. 

Dự thảo đề án được chia làm hai giai đoạn: Từ năm 2018 - 2020, Với tổng kinh phí 1.300 tỷ đồng, đề án đặt ra mục tiêu đưa hơn 54.000 lao động tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp thiếu việc làm có nhu cầu đi làm tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức ở một số quốc gia cần lao động kỹ thuật. Cụ thể: dự kiến đưa 14.700 lao động đi Đức trong các ngành: Điều dưỡng, hộ lý, kỹ sư công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, công nghệ vật lý, sinh học.

Cùng với đó, đề án cũng dự kiến đưa 1.500 lao động là điều dưỡng chăm sóc người già, người bệnh; Kỹ sư công nghệ thông tin và cơ khí sang Nhật Bản; Đưa 1.800 lao động là kỹ sư các ngành: Cơ khí, hàn, đầu bếp, công nghệ thông tin và điện tử và 150 người nhóm nghề dịch vụ gồm đầu bếp, khách sạn nhà hàng sang Hàn Quốc.

BT
Thăm dò khán giả